Theo nguồn tin độc quyền từ Reuters, Trung Quốc đã cảnh cáo Ấn Độ không được ngăn Huawei triển khai xây dựng mạng 5G tại Ấn Độ, nếu không các doanh nghiệp Ấn Độ đang kinh doanh tại Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với hậu quả. 

Embed from Getty Images

Hình ảnh trung tâm nghiên cứu của Huawei tại thành phố Bengaluru, thủ phủ của bang Karnataka, Ấn Độ. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết, trong vài tháng tới Ấn Độ sẽ thử nghiệm lắp đặt mạng 5G, nhưng chưa quyết định liệu có mời các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc tham gia thử nghiệm hay không. 

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất trên thế giới, đang ở trung tâm cuộc giằng co địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ. Chính phủ Mỹ hồi tháng 5 đã liệt Huawei vào danh sách đen, lý do là Trung Quốc có thể lợi dụng thiết bị của Huawei để tiến hành hoạt động gián điệp, đe doạ đến an ninh quốc gia Mỹ. 

Hai nguồn tin từ New Delhi cho biết, Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc ‘mời gặp mặt’ vào ngày 10/7, phía Trung Quốc bày tỏ lo lắng về việc Mỹ ngăn chặn Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng mạng di động 5G toàn cầu.

Trong cuộc họp này, quan chức Trung Quốc cho biết, nếu Ấn Độ ngăn cản Huawei triển khai nghiệp vụ vì áp lực từ Washington, Trung Quốc có thể sẽ thực thi “chế tài ngược” đối với doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại Trung Quốc. 

Về câu hỏi của Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng Ấn Độ sẽ đưa ra quyết định độc lập về vấn đề nhà thầu mạng 5G. Còn Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra hồi đáp về vấn đề này. 

Quan hệ Trung – Ấn liệu có thêm căng thẳng vì vấn đề Huawei?

So sánh với các nền kinh tế lớn khác, quy mô hoạt động của các công ty Ấn Độ tại Trung Quốc rất nhỏ. Trong đó có các công ty như Infosys,TCS,Dr Reddy’s Laboratories Reliance Industries, Mahindra&Mahindra, hoạt động trong các ngành y tế sức khoẻ, dịch vụ tài chính, gia công phần mềm. 

Vấn đề liệu có cho phép Huawei triển khai xây dựng mạng 5G tại Ấn Độ hay không đang gây nhiều tranh cãi và có thể làm gia tăng thêm căng thẳng trong quan hệ Trung – Ấn, tầng lãnh đạo cấp cao của hai nước vẫn đang cố gắng giữ cho tranh chấp lãnh thổ lâu nay giữa hai nước không tiếp tục leo thang. 

Tháng 10 tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Varanasi; dự kiến hai nước sẽ giải quyết các vấn đề thương mại, bao gồm thâm hụt thương mại 53 tỷ USD.

Các nhóm cánh hữu chính liên quan đến liên minh cầm quyền của Thủ tướng Modi từ lâu đã chỉ trích Huawei, và liên minh này vốn không tin tưởng vào Trung Quốc.

Trong một bức thư gửi Thủ tướng Modi tuần trước, ông Ashwani Mahajan, đồng chủ tịch của Tổ chức văn hóa và chính trị Swadeshi Jagaran Manch, cho biết có những lo ngại về hoạt động của Huawei ở Ấn Độ.

Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ Ravi Shankar Prasad nói với quốc hội rằng thử nghiệm công nghệ 5G của Ấn Độ đã nhận được 6 đề xuất, trong đó có các đề xuất từ Huawei. Ông không nêu tên các công ty khác, nhưng các công ty như Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan và Samsung Electronics của Hàn Quốc dự kiến sẽ tham gia.

Một nhóm các quan chức cấp cao bao gồm các đại diện phụ trách về viễn thông, công nghệ thông tin và tình báo do K Vijay Raghavan (cố vấn khoa học của Chính phủ Ấn Độ) đứng đầu, đang nghiên cứu xem có nên mở thử nghiệm 5G cho Huawei hay không.

Các chuyên gia kỹ thuật thuộc Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc gia của chính phủ Ấn Độ (NSAB) đưa ra kiến nghị, cần đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm của mạng thế hệ thứ 5 (5G) không phải là đến từ Huawei.

Huệ Anh

Xem thêm: