Tình báo Úc xác định Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn tại Úc ba tháng trước cuộc bầu cử hồi tháng Năm, Reuters dẫn theo 5 nguồn tin giấu tên có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này.

(Ảnh: Fotolia)

Cục tình báo mạng Úc – Tổng cục Tín hiệu Úc (ASD) hồi tháng Ba đã kết luận rằng Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vụ tấn công vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn tại Úc trong tháng Hai, 5 nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về các phát hiện điều tra của ASD nói với Reuters.

Reuters cho biết năm nguồn tin nêu trên không công khai danh tính vì tính nhạy cảm của vấn đề. Hãng tin này cũng cho biết họ chưa thể đánh giá độc lập báo cáo mật của ASD.

Hai trong 5 nguồn tin giấu tên nói rằng báo cáo của ASD cũng bao gồm nguồn dữ liệu đầu vào từ Bộ Ngoại giao Úc và có khuyến cáo cần phải giữ bí mật các phát hiện điều tra để tránh làm gián đoạn mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Chính phủ Úc chưa công bố họ xác định bên nào đứng sau vụ tấn công hoặc bất kỳ chi tiết nào liên quan tới báo cáo của ASD.

Trả lời câu hỏi của Reuters, văn phòng Thủ tướng Úc Scott Morrison đã từ chối bình luận về vụ tấn công mạng, các phát hiện báo cáo điều tra của ASD và liệu Úc đã nêu vụ tấn công mạng này với Trung Quốc hay không. Reuters thông tin rằng ASD cũng từ chối bình luận về báo cáo điều tra vụ tấn công mạng này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối liên quan tới bất kỳ một cuộc tấn công mạng nào và nói rằng internet có đầy lý thuyết khó mà nắm bắt hết được.

Trong tuyên bố gửi tới Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Khi điều tra và xác định bản chất của các sự cố trực tuyến phải có bằng chứng thực tế, nếu không nó chỉ tạo ra các tin đồn và bôi nhọ người khác, gắn nhãn lên mọi người một cách bừa bãi. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng trực tuyến.

Trung Quốc hy vọng rằng Úc có thể đi đến điểm chung với Trung Quốc, và làm nhiều hơn nữa để đem lại lợi ích cho niềm tin và hợp tác song phương giữa hai nước,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Theo Reuters, vào tháng Hai, Úc đã tiết lộ thông tin về tin tặc xâm nhập trái phép vào mạng lưới quốc hội Úc. Thủ tướng Morrison vào thời điểm đó nói rằng cuộc tấn công này là “phức tạp” và có thể do một chính phủ nước ngoài thực hiện. Ông Morrison không nêu tên bất kỳ chính phủ nào bị nghi liên quan tới vụ tấn công này.

Khi cuộc tấn công được công bố, các nhà lập pháp Úc và nhân viên của họ đã được Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Úc yêu cầu khẩn trương đổi mật khẩu truy cập mạng, theo tuyên bố của quốc hội Úc vào thời điểm đó.

Cuộc điều tra của ASD nhanh chóng phát hiện rằng tin tặc cũng đã tiếp cận vào các mạng trực tuyến của đảng Tự do cầm quyền, đối tác liên minh của đảng này là đảng Quốc gia, và đảng Lao động đối lập, hai trong số năm nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Hai nguồn tin nêu trên nói rằng cuộc tấn công vào các đảng chính trị Úc đã cho phép thủ phạm tiếp cận các tài liệu chính sách về các chủ đề như thuế, chính sách đối ngoại và các trao đổi thư tín cá nhân giữa các nhà lập pháp, nhân viên của họ và các công dân khác.

Các thành viên độc lập và các đảng chính trị khác trong quốc hội Úc không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng này, một trong 5 nguồn tin nói.

Các nhà điều tra phát hiện rằng kẻ tấn công đã sử dụng mã code và công nghệ được biết đến đã từng được Trung Quốc sử dụng trong quá khứ, hai nguồn tin nói với Reuters.

Một trong 5 nguồn tin nói thêm rằng những kẻ tấn công đã sử dụng các công nghệ phức tạp để che dấu tiếp cận và danh tính của họ, nhưng không nêu chi tiết về công nghệ này.

Theo các nguồn tin giấu tên, Úc đã chia sẻ các phát hiện điều tra nêu trên cho ít nhất hai đồng minh của họ là Mỹ và Anh Quốc. Anh Quốc đã gửi một số chuyên gia về mạng trực tuyến tới Canberra để hỗ trợ điều tra vụ tấn công.

Trong vài năm qua, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xói mòn nhanh chóng do Canberra gia tăng các nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước này và trong khu vực Nam Thái Bình Dương.

Năm 2017, Úc đã ra luật cấm tài trợ chính trị từ hải ngoại và yêu cầu các nhà vận động hành lang phải đăng ký bất kỳ mối liên hệ nào với các chính phủ nước ngoài.

Năm 2018, ASD đã dẫn đầu cuộc điều tra đánh giá rủi ro về công nghệ 5G mới và sau đó dẫn tới việc chính phủ Úc ra lệnh cấm Tập đoàn Công nghệ Viễn Thông Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G của Úc.

Hiện Trung Quốc vẫn đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Chế độ Bắc Kinh nhập khẩu phần lớn quặng sắt, than và nông sản của Úc. Trung Quốc nhập hơn 1/3 tổng sản phẩm hàng xuất khẩu của Úc và mỗi năm có hơn 1 triệu khách du lịch, sinh viên Trung Quốc tới Úc.

Một trong 5 nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng các nhà chức trách Úc cảm thấy nếu họ công khai xác định Trung Quốc tấn công mạng vào quốc hội Úc, thì chắc chắn sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ song phương và từ đó làm thiệt hại nền kinh tế Úc.

Như Ngọc

Xem thêm: