Richard Grenell, từng là quyền giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia dưới thời chính quyền Trump, cáo buộc rằng bà Susan Rice đang hành động như một “tổng thống giấu mặt.” 

Ông đưa ra lời chỉ trích trong cuộc phỏng vấn trên CPAC Now. Hội nghị Hàng năm của phe Bảo thủ đảng Cộng hoà đã đưa lên Twitter đoạn trích cuộc phỏng vấn.

Ông nói, “Susan Rice được bổ nhiệm là cố vấn chính sách đối nội. Đó là một trò đùa. Bà ta không biết gì về chính sách đối nội.” 

“Thế đấy, bà ta là một chuyên gia về chính sách đối ngoại, mà được giao phụ trách chính sách đối nội. Đó đúng một dấu hiệu rõ ràng rằng tất cả những vấn đề quốc tế của chúng ta, các chính sách đối ngoại của chúng ta, sẽ được xử lý như chính sách đối nội.”

“Đây là một vấn đề đối với Đảng Dân chủ. Tình trạng lộn xộn mà họ tạo ra trong chính sách đối ngoại là một mớ hổ lốn vì họ đang xoa dịu phe cực tả trong nước. Đó là một phần của thứ văn hoá xóa sổ đó.

“Họ đang tấn công Israel để làm hài làng phe cực tả. Họ đang cố hòa giải với Iran và giả vờ như chế độ Iran nên được tôn trọng vì nó làm hài lòng phe cực tả cấp tiến. Đây là thế giới lộn ngược của chính quyền Biden. Tổng thống (Joe) Biden quá yếu ớt để ngăn cản phe cực tả cấp tiến nắm chính sách đối nội và đối ngoại. (Phó Tổng thống) Kamala (Harris) thì không hiểu điều gì đang xảy ra…

“Và Susan Rice thật sự vui mừng vì Biden quá yếu kém. Chúng ta có một tổng thống giấu mặt là Susan Rice mà không ai quan tâm đến.”

 

Bà Rice là cựu cố vấn chính sách an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama. Có lúc bà nổi lên như một đối thủ nghiêm túc xem xét làm ứng cử viên phó tổng thống cho Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Rice đối mặt với chỉ trích về vai trò thất bại của bà trong ứng phó với vụ tấn công Benghazi làm bốn người Mỹ, trong đó có đại sứ Mỹ, bị tử nạn.

Bà cũng được cho là dính líu vào việc làm lộ chân tướng nhiều người Mỹ trong các báo cáo tình báo suốt giai đoạn chuyển giao tổng thống. Một số người Mỹ đó chính là các cộng sự của Donald Trump. Tuy nhiên, bà Rice phủ nhận không làm bất cứ điều gì sai trái. 

Ông Grenell trước đó đã từng đoán bà Rice sẽ đóng vai trò là “tổng thống giấu mặt.”

“Chúng ta có một phó tổng thống có nhu cầu dành hầu hết thời gian của bà ta tại Thượng viện vì đó là kiểu người sáo rỗng. Thế nên Susan Rice cực kỳ phấn khích vì phó tổng thống Harris quá bận rộn ở Thượng viện còn tổng thống giấu mặt Susan Rice sẽ ở vị trí nổi bật nhất,” ông nói ngay sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ngân Hà (theo Newsmax)

Xem thêm: