Ứng viên Thủ tướng Anh, người từng là Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã hứa sẽ cấm các Viện Khổng Tử của Trung Quốc khỏi Vương quốc Anh, đồng thời coi quốc gia này là “mối đe dọa lâu dài nhất đối với Anh”.

Embed from Getty Images

Thông báo của ông Sunak đã báo hiệu sự cứng rắn lớn trong chính sách của chính phủ Anh đối với Trung Quốc nếu ông Sunak trở thành Thủ tướng tiếp theo của Anh.

Trong những tháng gần đây, đối thủ chính của ông Sunak là bà Liz Truss, cũng đã có cách tiếp cận ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc trong vai trò Ngoại trưởng của bà.

Thông báo mới nhất này sẽ được coi là một động thái nhằm củng cố các cam kết an ninh quốc gia của cựu Thủ tướng, khi ông hứa sẽ đóng cửa tất cả 30 Viện Khổng Tử của Trung Quốc ở Vương quốc Anh.

Được Chính phủ Trung Quốc tài trợ, Viện Khổng Tử bề ngoài là trung tâm văn hóa và ngôn ngữ, nhưng các nhà phê bình cho biết đó là công cụ tuyên truyền trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc ngày càng xấu đi.

Ông Sunak cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp công nghệ của chúng ta và xâm nhập vào các trường đại học của chúng ta”.

“Ở nước ngoài, họ đang ủng hộ cuộc xâm lược phát xít của Putin vào Ukraine bằng cách mua dầu của ông ta và cố gắng bắt nạt các nước láng giềng của họ, bao gồm cả Đài Loan.”

“Họ gài bẫy các quốc gia đang phát triển với khoản nợ không thể vượt qua và lợi dụng điều này để chiếm đoạt tài sản của họ hoặc dí súng vào đầu họ.”

“Họ tra tấn, giam giữ và nhồi sọ người dân của họ, bao gồm cả ở Tân Cương và Hồng Kông, trái với quyền con người. Và họ đã liên tục gian lận trong nền kinh tế toàn cầu theo cách có lợi cho họ.”

Với cam kết dẫn đầu thế giới trong việc chống lại “sự xâm lược về công nghệ” của Trung Quốc, ông Sunak cho biết ông sẽ thực hiện một sửa đổi đối với Dự luật Giáo dục Đại học, theo đó buộc các trường đại học của Anh phải tiết lộ bất kỳ mối quan hệ đối tác tài trợ nước ngoài nào trị giá hơn 50.000 bảng Anh (60.000 đô la Mỹ).

Ông cũng cam kết xem xét tất cả các quan hệ đối tác nghiên cứu giữa Anh và Trung Quốc có thể hỗ trợ Trung Quốc về mặt công nghệ hoặc ứng dụng quân sự, cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận của Dịch vụ An ninh Anh MI5 để hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp và trường đại học của Anh nhằm chống lại cáo buộc gián điệp công nghiệp của Trung Quốc.

Ông cho biết sẽ xem xét liệu có cần thiết phải ngăn chặn việc Trung Quốc mua lại các tài sản quan trọng của Anh hay không, trong bối cảnh lo ngại về quy mô đầu tư của Trung Quốc vào các ngành công nghiệp chủ chốt.

“Tôi sẽ ngăn Trung Quốc tiếp quản các trường đại học của chúng tôi, đồng thời cung cấp cho các công ty và tổ chức công của Anh quyền an ninh mạng mà họ cần. Và tôi sẽ làm việc với Tổng thống [Hoa Kỳ] [Joe] Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác để thay đổi khả năng đáp trả của phương Tây đối với mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra”, ông nói thêm.

Chiến dịch Truss đã nhanh chóng đặt câu hỏi về những cam kết mới của ông Sunak, với Ngài Iain Duncan Smith gọi thông báo này là “đáng ngạc nhiên”.

Ngài Iain, đồng chủ tịch của liên minh liên nghị viện về Trung Quốc, cho biết: “Trong hai năm qua, Bộ Tài chính đã hết sức thúc đẩy một thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc. Điều này bất chấp việc Trung Quốc xử phạt chính tôi và bốn đại biểu quốc hội Vương quốc Anh.”

“Bất chấp việc Trung Quốc thẳng tay đàn áp các nhà vận động dân chủ ôn hòa ở Hồng Kông, đe dọa Đài Loan, chiếm đóng trái phép Biển Đông, thực hiện hành vi diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và gia tăng ảnh hưởng của họ trong các trường đại học của chúng tôi… sau những việc như vậy, tôi có một câu hỏi đơn giản, ông đã ở đâu trong hai năm qua?”

Người phát ngôn của bà Truss cho biết: “Bà Liz đã củng cố lập trường của Anh đối với Trung Quốc kể từ khi trở thành Ngoại trưởng và giúp dẫn đầu các phản ứng quốc tế đối với sự gia tăng gây hấn của Trung Quốc.”

“Điều này sẽ tiếp tục khi bà ấy trở thành Thủ tướng và tìm cách mở rộng mạng lưới tự do của mình trên khắp thế giới.”

Xuân Lan (theo DPA)