Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump được xác nhận bị nhiễm virus Vũ Hán vào sáng sớm ngày thứ Sáu (2/10) giờ địa phương sẽ có thể làm thay đổi thời gian hoặc cấu trúc các cuộc Tranh biện Tổng thống sắp tới, cho dù hiện tại vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Tuy vậy, trước đó, Tổng thống đã phản đối việc thay đổi các quy tắc, bao gồm cả đề xuất cắt mic ứng viên.

Embed from Getty Images

Trước đó, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) và Tổng thống Donald Trump đều phản đối các đề xuất thay đổi các quy tắc của hai cuộc tranh luận tiếp theo sau cuộc tranh luận đầu tiên hôm thứ ba (29/9) với ông Joe Biden.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump đã viết “Tại sao tôi lại cho phép Ủy ban Tranh luận thay đổi các quy tắc cho cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba sau khi tôi đã dễ dàng giành chiến thắng trong lần đầu?”

Nữ chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna Romney McDaniel nói rằng Uỷ ban tranh luận không nên đưa ra bất cứ thay đổi nào đối với cấu trúc tranh luận để trợ giúp cho ông Biden, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Bà McDaniel nói với Fox News hôm thứ Năm (1/10): “Tôi hy vọng rằng Ủy ban Tranh luận Tổng thống sẽ không thay đổi các quy tắc để một lần nữa bảo vệ ông Joe Biden khỏi phải trả lời người dân Mỹ.” Bà cũng cho biết bà sẽ không ủng hộ bất kỳ thay đổi nào sẽ khiến micrô của ứng viên bị cắt nếu họ vi pham quy tắc.

Bà McDaniel nói: “Tôi không nghĩ rằng nên thay đổi các quy tắc mà họ đã đồng ý và tôi không nghĩ rằng ủy ban này có quyền thay đổi các quy tắc một cách tùy tiện mà không trao đổi với cả hai ứng viên và nhận được đóng góp và đồng thuận của cả hai bên.”

Trong cuộc tranh luận tối thứ Ba (29/9), một số người đã chỉ trích ông Trump vì đã cắt ngang người điều hành Chris Wallace trước khi đặt câu hỏi của mình. Tại một thời điểm, tổng thống đã nói với người dẫn chương trình Fox News: “Trước hết, tôi đoán rằng tôi đang tranh luận với ông, chứ không phải với ông ấy. nhưng được thôi. Tôi không có gì ngạc nhiên cả.”

Điều đó khiến một số đảng viên Đảng Dân chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề xuất hủy bỏ hai cuộc tranh luận Trump – Biden tiếp theo. Ban vận động tranh cử của ông Biden cho biết hôm thứ Ba (29/9) rằng cựu phó Tổng thống vẫn sẽ tham dự hai cuộc tranh luận tiếp theo.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (30/9), Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho biết họ sẽ thực hiện “cấu trúc bổ sung” cho hai cuộc tranh luận tiếp theo mà không nói rõ chi tiết.

Ủy ban này nói: “Ủy ban về Tranh luận Tổng thống (CPD) bảo trợ các cuộc tranh luận trên truyền hình vì lợi ích của cử tri Mỹ. Cuộc tranh luận đêm qua (29/9) cho thấy rõ cần phải thêm vào một cấu trúc bổ sung để định dạng các cuộc tranh luận còn lại nhằm đảm bảo rằng việc thảo luận về các vấn đề có trật tự hơn.”

Ủy ban này cho biết các nhà bảo trợ hiện đang “xem xét cẩn thận các thay đổi mà họ sẽ áp dụng và sẽ thông báo các biện pháp đó trong thời gian ngắn,” tuy nhiên không nói rõ thêm. “Ủy ban rất biết ơn ông Chris Wallace vì tính chuyên nghiệp và kỹ năng mà ông đã mang đến cho cuộc tranh luận đêm qua (29/9) và chúng tôi dự định thực hiện các công cụ bổ sung để đảm bảo việc duy trì trật tự sẽ được thực hiện cho các cuộc tranh luận còn lại.”

CPD sẽ làm việc với cả hai ứng viên trước các cuộc tranh luận để tạo ra các quy tắc.

Bà McDaniel, trong cuộc phỏng vấn với Fox, đề xuất rằng người điều hành tranh luận không nên chuyển sang phân đoạn tiếp theo cho đến khi một ứng viên trả lời xong câu hỏi. Một số thành viên GOP (Đảng Cộng hòa) chỉ trích ông Wallace cố gắng chuyển phân đoạn trong các phân đoạn hai bên đang tranh cãi hoặc khi ông Trump ép ông Biden trả lời các câu hỏi về Antifa, Tòa án Tối cao, hoặc các vấn đề khác.

Jack Philips/ The Epoch Times

Xem thêm: