Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, trong một băng ghi âm bị tiết lộ gần đây, đã nói rằng ông John Kerry khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã thông tin cho ông về hơn 200 hoạt động của Israel tại Syria. Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đang kêu gọi ông Kerry từ chức đặc sứ của Tổng thống Biden về khí hậu.

Embed from Getty Images

Theo Fox News, ông John Kerry trước đây đã từng bị cáo buộc thông đồng với các lãnh đạo Iran để gây tổn hại cho chính quyền Trump. Ông hiện đang có ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Biden với chức danh đặc sứ của tổng thống về khí hậu.

Ông Kerry khiến ông Zarif sốc khi tiết lộ rằng Israel đã tấn công các mục tiêu của Iran tại Syria hơn 200 lần, theo băng ghi âm bị do rỉ mà The News York Times và một số hãng tin khác thu thập được và đăng tải.

Sau khi băng ghi âm về phát biểu của ông Zarif bị rò rỉ, phát ngôn viên Ngoại trưởng Iran, ông Saeed Khatibzadeh đã không bác bỏ tính xác thực của đoạn băng. Hôm thứ Hai (26/4), ông Saeed Khatibzadeh nói với các nhà báo rằng đoạn ghi âm này chỉ là một phần của một cuộc phỏng vấn kéo dài 7 giờ của ông Zarif với một nhà kinh tế học nổi tiếng do một nhóm tư vấn liên kết với chính quyền của tổng thống Iran thực hiện.

Ông Khatibzadeh đã lên án việc công bố đoạn băng ghi âm này là “bất hợp pháp” và cho rằng nó đã được chính sửa “có chọn lọc”, nhưng ông không đưa ra ý kiến về việc đoạn băng này đã bị rò rỉ như thế nào.

Ngoại trưởng Zarif hiện đang công du Iraq sau khi đã tới Qatar. Hôm 26/4, ông đã không trả lời khi các nhà báo tại Iraq đặt câu hỏi về đoạn ghi âm mới bị rò rỉ liên quan đến tiết lộ “động trời” của ông Kerry.

Fox News cho biết họ đã gửi câu hỏi tới Bộ Ngoại giao Mỹ về đoạn băng nêu trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã từ chối bình luận về tin tức cho thấy ông Kerry tiết lộ thông tin về hoạt động của quân đội Israel tại Syria.

Chúng tôi sẽ không bình luận về các băng ghi âm bị rò rỉ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời ngắn gọn khi được báo giới hỏi về bê bối mới nhất của cựu ngoại trưởng Kerry.

Ông Kerry sau đó đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc về việc ông khi còn tại nhiệm vai trò Ngoại trưởng Mỹ đã thông tin cho ngoại trưởng Iran về hoạt động của quân đội Israel tại Syria.

Ông Kerry viết trên Twitter gọi những cáo buộc trong đoạn băng ghi âm là “sự giả mạo rõ ràng”.

Trước đây, ông Kerry đã từng nói ông đã gặp ông Zarif ít nhất hai lần trong thời điểm ông Donald Trump đứng đầu Nhà Trắng. Tổng thống Trump khi đó đã nói rằng ông Kerry nên bị “truy tố”.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa đã gọi việc ông Kerry tiết lộ thông tin cho ngoại trưởng Iran là phản bội lại Israel – đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông. Một số thành viên Đảng Cộng hòa thậm chí đã kêu gọi ông Kerry từ chức đặc sứ của tổng thống Biden về khí hậu.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan (bang Alaska) sau khi đọc được thông tin mới nhất về ông Kerry vào chiều thứ Hai (26/4, giờ Mỹ) đã kêu gọi cựu ngoại trưởng nên từ chức.

Quá đủ rồi”, ông Sullivan nói. “Lằn ranh đỏ đã bị vượt qua, nếu đây là sự thật, thì việc tiết lộ thông tin bí mật cho một trong những kẻ thù không đội trời chung nhất của Mỹ vốn đã cướp đi hàng nghìn quân nhân Mỹ, làm tổn hại đến lợi ích của của một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, nhà nước Israel – nếu đây là sự thật, thì John Kerry cần phải ra đi. Ông ta nên từ chức hoặc ông ta nên bị tổng thống Mỹ sa thải”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott (bang Florida) viết trên Twitter: “Những cáo buộc liên quan đến John Kerry là cực kỳ đáng lo ngại. Nếu [đây là] sự thật, thì ông ta phải từ chức”.

Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York) đăng tweet: “Đây là hành vi tội phạm và John Kerry phải bị điều tra và bị truy tố ngay lập tức. Tổng thống Biden phải lập tức loại bỏ John Kerry khỏi bất kỳ vị trí nào trong chính phủ hoặc ban cố vấn“.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter: “Đây là điều đáng lo ngại xét trên nhiều cấp độ. Biden và Kerry phải trả lời câu hỏi tại sao Kerry lại thông tin cho Iran, nhà tài trợ khủng bố số 1, đồng thời đâm sau lưng một trong những đối tác lớn nhất của chúng ta, Israel”.

Đức Thiện (Theo Fox News và Breitbart News)

Xem thêm: