Theo một báo cáo thuế bị rò rỉ do kênh MSNBC có được, Tổng thống Mỹ đã nộp 38 triệu USD tiền thuế từ khoản thu nhập 150 triệu USD năm 2005. 

Nhà Trắng bày tỏ sự không hài lòng với việc người dẫn chương trình kênh MSNBC tiết lộ báo cáo này, nói rằng việc công bố báo cáo thuế là trái luật.

Hiện ông Trump vẫn chưa công bố các báo cáo thuế của mình, một điều tuy là truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ trước, nhưng không bắt buộc trong luật pháp.

2 trang báo cáo vừa công bố cũng chỉ là một phần của báo cáo và không bao gồm chi tiết về thu nhập của nhà tỷ phú.

Dù việc để lộ bản khai thuế là một tội hình sự, nhưng người đưa tin Rachel Maddow của MSNBC lập luận rằng họ đang thực hiện quyền tự do ngôn luận được đảm bảo trong Tu chính án 1, Hiến Pháp Hoa Kỳ nhằm công bố thông tin vì lợi ích công chúng.

Theo MSNBC, tiết lộ này là rất quan trọng mặc dù chỉ có ít thông tin, nhưng cũng có thể gây áp lực khiến Tổng thống không thể tiếp tục lảng tránh vấn đề này.

Nhà Trắng đã ra một tuyên bố, dường như xác nhận con số tiền thuế trên, lên án hoạt động của kênh truyền thông để lộ thông tin này là trái phép.

“Quý vị biết rằng có người tuyệt vọng thu hút người xem đến mức sẵn sàng vi phạm pháp luật để thúc đẩy một câu chuyện về 2 trang báo cáo thuế từ hơn một thập kỷ trước“, một quan chức Nhà Trắng nói.

“Việc ăn cắp và công bố báo cáo thuế là hoàn toàn trái phép“.

Theo MSNBC, người đầu tiên có được 2 trang báo cáo thuế này là một phóng viên tên David Cay Johnston, sau đó đã gửi tới hãng tin này.

Ông Johnston không nói ai đã rò rỉ tài liệu này cho ông, trên trang DCReport.org, ông chỉ cho biết mình tìm thấy nó “trong thư”.

Sau khi đắc cử, Donald Trump coi chống rò rỉ tài liệu nhà nước là một trong những mục tiêu an ninh trong chính quyền của mình. Tổng thống nhiều lần lên án việc các hãng tin dẫn “nguồn tin quan chức giấu tên” hay việc các cuộc liên lạc cấp quốc gia bị tiết lộ cho báo giới.

Trọng Đức

Xem thêm: