Tối 2/12, Tổng thống Donald Trump đã tweet một bản tin từ tài khoản của James O’Keefe, người phụ trách Tổ chức tin tức phi lợi nhuận Project Veritas chuyên vạch trần khuynh hướng cánh tả và hủ bại. Không rõ làm cách nào tổ chức này đã ghi âm được các cuộc họp qua điện thoại của ban biên tập truyền hình CNN – một trong những hãng truyền thông mà ông Trump luôn gọi là “hãng tin giả”. 

Embed from Getty Images

(Ảnh: Jeff Zucker, Tổng Giám đốc CNN)

Ông James O’Keefe cam kết rằng, bắt đầu từ 7 giờ tối ngày 1/12 (giờ Mỹ), sẽ liên tiếp công bố ghi âm các cuộc họp sáng của CNN.

Trong ghi âm đầu tiên được ông đưa ra, biên tập cấp cao và tổng giám đốc của CNN đang thương lượng về biện pháp cụ thể làm thế nào để buộc ông Trump chuyển giao quyền lực. Trong đó, hai người nói rằng hãy dùng ví dụ tòa tháp đôi bị nổ sập để uy hiếp ông Trump.

Theo một bài viết được TT Trump chia sẻ trên trang RedState được ký tên bởi Mike Miller, đoạn đầu có viết: 

“Là một cây bút chính trị lâu năm, một trong những mục tiêu yêu thích của tôi là CNN. Tôi rất thích đốt bỏ cái kênh tự gọi mình là “Cái tên Đáng tin Nhất trong giới Báo chí” một cách lố bịch. Tôi đính kèm thương hiệu này để bồi thêm một cú nữa – như là một mô tả sai lệch nực cười về một kênh đã trải qua 8 năm như là kênh tin tức riêng của Obama, 4 năm như là kênh tin tức về ‘hội chứng hỗn loạn’ của Trump, và bây giờ biến hình một cách chóng mặt thành cơ quan ngôn luận cho Biden.”

Ông James O’Keefe của tổ chức Project Veritas nói với Mike Miller rằng, sáng sớm thứ Ba ngày 1/12, ông đã gọi điện cho tổng giám đốc CNN là Jeff Zucker nói:

“Zucker, ông có đó chứ? James O’Keefe đây. Chúng tôi đã nghe các cuộc gọi từ kênh CNN của ông trong khoảng hai tháng nay, và đã ghi âm lại mọi thứ. Tôi chỉ muốn hỏi ông một vài câu hỏi nếu ông có thời gian.

Ông có cảm thấy mình vẫn là cái tên đáng tin cậy nhất trong giới báo chí, bởi vì tôi phải nói là từ những gì tôi nghe được trong những cuộc điện thoại này là, tôi không hề biết điều đó; chúng tôi có nhiều bản ghi âm cho thấy ông không phải là một kênh truyền thông độc lập.” 

Jeff Zucker ngây người một lát, rồi nói bằng một giọng bị kinh hoảng: “Uhm.., cảm ơn vì đã gọi.” Sau đó, ông ta cố bình tĩnh kiểm soát cuộc gọi và nói tiếp:

“Vậy tất cả mọi người, tôi nghĩ theo tình hình này chúng ta sẽ cài đặt một hệ thống mới và chúng ta sẽ họp lại sau. Chúng ta sẽ hoàn tất cuộc gọi sau.”

Sau đó, Jeff Zucker đã lập tức ngừng cuộc họp điện thoại và hét lớn: 

Làm cái quái nào mà thằng O’keefe khốn nạn đó có thể ghi âm được các cuộc họp …[từ bậy] của chúng ta? Trong những … [từ bậy] đến hai tháng!!!”

Dưới đây là toàn văn nội dung 3 phần ghi âm được công bố đầu tiên bởi ông James O’Keefe:

Đoạn ghi âm thứ nhất: Dùng khủng bố 11/9 để uy hiếp ông Trump chuyển giao

Cuộc gọi bắt đầu với phóng viên Jamie Gangel, cho biết các chính trị gia cánh tả đang yêu cầu bà báo cáo về vấn đề TT Trump rời nhiệm sở.

Jamie Gangel: Tôi muốn nhấn mạnh một chút những gì Michael nói về chuyển giao [quyền lực] và Trump, vì sáng nay tôi đã nói chuyện với nhiều người cả hai phía. Và tôi cứ nghe mãi một điều từ phía người đảng Cộng Hòa gồm cả người chưa bước ra chúc mừng Biden và cả phía người đã bước ra, và phía người đảng Dân Chủ, [họ nói] rằng chúng ta phải, như đã biết, các hãng truyền thông lớn phải rất cẩn thận và phải có trách nhiệm việc không để cho Trump có nhiều khoảng trống để có thể lấy lý do không thoái vị, vì họ cảm thấy việc chuyển giao có thể xảy ra.

Và như mọi người biết đó, ngoài [báo cáo] tóm tắt tình hình an ninh quốc gia, điều then chốt cần bắt đầu ngay, họ thật sự không muốn chúng ta phóng đại việc Trump không phải đang rời khỏi văn phòng. Mà tôi đang chuẩn bị có nhiều bài báo cáo về đúng việc đó cuối ngày hôm nay, nhưng đó là bức tranh chung, tôi muốn nhấn mạnh điều Michael nói.

Jeff Zucker: Được. Đồng ý

Nhưng phần gây sốc nhất của cuộc gọi là nhà sản xuất thực địa Stephanie Becker yêu cầu hãng tin thảo luận về khả năng một vụ tấn công khủng bố 11/9 khác có thể xảy ra nếu TT Trump không hỗ trợ quá trình chuyển giao cho ông Biden.

Stephanie Becker: Về vấn đề: tại sao việc phải làm cho quá trình chuyển giao diễn ra đúng đắn là quan trọng, Báo cáo của [Ủy ban] 11/9 nói, một trong những vấn đề [khi đó] là thất bại trong quá trình chuyển giao. Vì vậy, nếu muốn có một ví dụ cụ thể về điều gì sẽ xảy ra khi không có quá trình chuyển giao tốt, thì hãy nhìn vào Tòa tháp đôi.

Jeff Zucker: Đúng. Tôi cho rằng đây là luận điểm quan trọng. Tôi nghĩ rằng điều ấy đã hơi hơi lộ ra hôm qua [khi nói đến] vấn đề an ninh quốc gia. Tôi cho rằng rất cần thiết nêu lại chi tiết này. Tôi cho là nên, nên gợi ý để người ta nghĩ đến sự liên quan giữa vụ 11/9 và thiếu sót trong vấn đề chuyển giao.

—-

Báo cáo Ủy ban 911 (911 Commission Report) được nói trong ghi âm là chỉ sau sự kiện tấn công khủng bố nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, lưỡng đảng đã thành lập một ủy ban điều tra về vụ việc này và đưa ra báo cáo đầu tiên. Trong báo cáo nhắc đến sau cuộc tổng tuyển cử năm 2000, sự trì hoãn thời gian chuyển tiếp tổng thống giữa chính quyền Clinton và chính quyền Bush, đã gây ra sự trì hoãn công việc của chính phủ mới. Có người cho rằng, đối với nước Mỹ  “thời kỳ chuyển tiếp tổng thống” là thời kỳ nước Mỹ yếu đuối, bởi vì sự biến động của nhân viên an ninh của hai chính quyền là nhân tố có thể gây ra mất an toàn đối với an ninh quốc gia.

Theo một bản tin ngày 10/11 của CNN có tiêu đề “Quyền lợi trì hoãn chuyển tiếp của ông Trump sẽ ảnh hưởng như thế nào đến an ninh quốc gia và an toàn công chúng”, “Tổng thống Trump hiện đang lợi dụng tất cả để ngăn cản và trì hoãn chuyển tiếp Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Biden”; “Theo báo cáo của Ủy ban 911, khi công tác quá độ của ông Bush bị trì hoãn trong cuộc tổng tuyển cử năm 2000, ông đã trì hoãn xây dựng đội ngũ an ninh quốc gia của mình, đây là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tấn công ngày 11/9/2001.”

—-

Đoạn ghi âm thứ hai: Miêu tả Trump như một kẻ thất thường và tuyệt vọng

Jeff Zucker: Được rồi. Tôi muốn nhấn mạnh lại lần nữa, các vị biết đó, tôi cho rằng chúng ta không thể bình thường hóa những gì xảy ra ở đây tuần trước với Trump và hành xử của Trump. Tôi nhắc lại điều David nói. David Chalian đã nói rằng, [hãy miêu tả] đây là một tổng thống, người biết mình đang thua, người biết mình đang gặp rắc rối vì bệnh (COVID-19), không rõ ông ta có bị các triệu ứng sau bệnh hay không, tôi không biết, nhưng mà ông ta đang hành xử một cách thất thường và tuyệt vọng, và chúng ta, chúng ta không được bình thường hóa cái đó.

Các vị cũng biết rồi, đó chính là điều chúng ta hy vọng xảy ra trong ba năm rưỡi, bốn năm qua. Nhưng hiển nhiên qua thời gian đã làm trầm trọng thêm, qua những gì chúng ta làm và những gì ông Trump làm. Tôi cho rằng chúng ta không thể để nó bình thường hóa. Ông ta [phải là] đâu đâu cũng hành xử thất thường vô lý. Và tôi nghĩ rằng chúng ta phải lái theo hướng đó.

Jeff Jucker: Kênh truyền thông của Trump, như các vị thấy đó, đã lập tức chuyển sang, thôi được rồi, tạm để đó. Việc vạch ra bộ mặt thật đã trở nên không có ý nghĩa nữa vào thời gần đây. [Chúng ta không thể] cáo buộc bê bối và kỳ vọng rằng mọi người sẽ tin và nghe theo. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta không nên tiếp tục nhắc lại những bôi nhọ không quan trọng nữa, nếu chỉ vì các truyền thông cánh hữu gợi ý rằng chúng ta nên làm thế.

Jeff Jucker: Nói thật lòng, nếu chúng ta mắc sai lầm, thì đó là do các bảng biểu (hình ảnh) của chúng ta quá lịch sự, và chúng ta cần làm theo Lindsey Graham cho tốt.

Jeff Jucker: Cả tấn việc đó. Hãy mạnh mẽ. Hãy nhạy tin. Hãy mau chóng. Hãy khôn khéo. Có rất nhiều tin tức ngoài kia, và Lindsey Graham thật sự xứng đáng.

Jeff Zucker: Mỗi cái trong cái gọi là các “bê bối” này của Trump. Mỗi thứ trong đó, nên nhắc lại lần nữa cẩn thận rằng, đây là điều sẽ lật lại ông ta bởi những người bỏ phiếu cho ông ta.

Jeff Zucker: Và, để trả lời luận điểm của David Chalian về chính trị, tôi không hiểu tại sao chúng ta phải kỳ vọng rằng bất kỳ ai trong những chính khách ấy là phải có lương tri và/hoặc kỳ vọng rằng chính trị là không nên hoàn toàn là đạo đức giả.

Còn về chúng ta mà kỳ vọng khác đi, thì đó là quá ngây thơ.

—-

Đoạn ghi âm thứ ba: Tucker Carlson phân biệt chủng tộc, 

Trong các buổi họp qua điện thoại vào lúc 9 giờ sáng hàng ngày ở CNN, những nhân vật lãnh đạo hàng đầu cho rằng đối thủ của họ, Fox News, hay cụ thể hơn, ông Tucker Carlson, là phân biệt chủng tộc và truyền tin sai sự thật. Băng ghi âm cho thấy:

Marcus Mabry (Phó giám đốc chương trình toàn cầu của CNN): Đúng rồi. Tôi định nói rằng, nếu anh/chị định tường thuật chuyện đó, không thể nào tránh được việc phải nói về sự phân biệt chủng tộc rõ ràng (trần trụi) của Tucker Carlson. Mọi người biết đấy, điều đó thực sự thúc đẩy việc chống đa dạng [chủng tộc]. Trump xem show của Tucker Carlson và sẽ có phản ứng. Cũng giống như cái “White Supremacy Hour” (giờ về Da trắng Tối thượng) mà họ chiếu trên Fox News mỗi tối, tôi nghĩ rằng… Anh/Chị thật khó mà tách rời hai thứ khỏi nhau.

Marcus Mabry: Thứ mà Donald Trump đã làm tối qua, đối với bất cứ ai xem Fox News, ông ta chỉ đang phản ánh tất cả những sự bất bình mà ông ta nghe được ở Fox News mỗi tối. Đó là tất cả những gì ông ta đã làm.

Thanh Sơn

Xem thêm: