Những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, quân đội Trung Quốc đang thử khả năng nhắm mục tiêu vào các tàu sân bay bằng tên lửa đạn đạo tầm xa. Phát hiện này có thể làm sáng tỏ nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc phát triển hệ thống quân đội có thể tấn công lực lượng Hoa Kỳ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Rò rỉ hình ảnh cho thấy Trung Quốc thử tên lửa tấn công tàu sân bay (Ảnh chụp màn hình trang web của Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI))

Những hình ảnh mới do vệ tinh Maxar Technologies chụp và lần đầu tiên được Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) báo cáo, ghi lại một “bức tường lớn” về các cơ sở thử nghiệm tên lửa, một số trong số đó trước đây được sử dụng để thử tên lửa trên các bản mô phỏng phức tạp của tàu hải quân Hoa Kỳ.

Xây dựng vào năm 2018, bãi thử tên lửa mới được phát hiện nằm cách đó khoảng 190 dặm so với nơi mô phỏng tàu sân bay và tàu khu trục của Mỹ được phát hiện vào năm ngoái, trước khi bị phá hủy bởi các vụ thử tên lửa hồi tháng 2/2022.

USNI mô tả các địa điểm thử nghiệm là “một chuỗi các mục tiêu quy mô lớn” nằm ở sa mạc Takmalakan phía Tây Trung Quốc, và nhìn nhận rằng các bãi tập này dành cho mục đích thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới để sử dụng trong một cuộc tấn công quân sự.

USNI đưa tin: “Bản chất, vị trí và các cuộc tấn công vào các địa điểm này đều cho thấy các mục tiêu được sử dụng để thử tên lửa đạn đạo. Tên lửa đạn đạo chống hạm siêu thanh này (ASBM) là mối đe dọa ngày càng đáng kể đối với tàu chiến.”

Quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đã phát triển cả năng lực tên lửa hạt nhân và tên lửa siêu thanh ASBM cho bộ ba lực lượng trên bộ, trên biển và trên không trong vài năm qua. Tuy nhiên, đáng chú ý là sự phức tạp của bãi thử mới được tiết lộ có thể cho thấy PLA đang phát triển ASBM tiên tiến có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác bằng cách thay đổi quỹ đạo của chúng trong chuyến bay.

Tên lửa đạn đạo truyền thống thường được coi là không phù hợp để tấn công tàu sân bay, vì chúng có thể dễ dàng đi chệch mục tiêu và không đạt được hiệu quả như mong đợi trong trường hợp tấn công dưới nước. Việc PLA thu thập thông tin nhắm mục tiêu như vậy có thể giúp họ chế tạo các hệ thống vũ khí chính xác hơn hẳn để sử dụng trong một cuộc tấn công mở màn nhằm vào tàu sân bay của đối phương.

Trung Quốc đã phát triển một số ASBM, trong đó có DF-21D và DF-26 là tên lửa phóng từ trên bộ. Một loại khác chưa rõ thiết kế được trang bị trên oanh tạc cơ H-6. Bên cạnh đó, có thông tin tàu Type-055 của Trung Quốc có thể phóng một tên lửa nhỏ hơn, được cho là YJ-21.

Các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ đã mô tả nguy cơ Trung Quốc bắt đầu một cuộc chiến tranh giành Đài Loan trước năm 2030 là “cấp tính” và Hoa Kỳ có thể sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột như vậy. 

Hồi đầu tháng 5, tại một phiên điều trần ngày 3/5 của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện liên quan đến tình hình của Lực lượng Không quân và Vũ trụ, Bộ trưởng Không quân Frank Kendall cho biết, Trung Quốc đang nghiên cứu kỹ lưỡng cách thức chiến đấu của Mỹ và đầu tư vào các hệ thống có khả năng phá hoại lực lượng này.

Ông Kendall giải thích, quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa lực lượng của mình với mục đích rõ ràng là đẩy Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương, đồng thời giành được cả quyền bá chủ trong khu vực cũng như khả năng theo đuổi các hoạt động ảnh hưởng toàn cầu.

Theo ông, ĐCSTQ đang tập trung nguồn lực vào việc phát triển “khả năng biến đổi” và các lực lượng tên lửa mới, từ đó mang đến cho họ sức mạnh để đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực, ngăn chặn hiệu quả sự can thiệp của các nước khác vào các kế hoạch xâm chiếm Đài Loan của Trung Quốc.

“Họ đang nghiên cứu cách chúng ta chiến đấu… và thiết kế các hệ thống nhằm đánh bại chúng ta.”

Bộ trưởng Không quân cũng nhìn nhận, các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới đây của Trung Quốc rất đáng chú ý, bởi khả năng của vũ khí siêu thanh chiến lược này trong việc né tránh hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)