Những “người thổi còi” (Whistleblower) từ Facebook cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ đang thúc đẩy nỗ lực kiểm duyệt các nội dung thể hiện sự lưỡng lự về vắc-xin trên nền tảng của mình.

Báo cáo mới từ Dự án Veritas cho thấy bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ giải thích kế hoạch giảm thiểu bình luận tiêu cực về vắc-xin, cho thấy mục tiêu là giảm đáng kể mức độ hiển thị đối với người dùng về các nội dung bày tỏ sự lo ngại, lưỡng lự, do dự về vắc-xin COVID-19.

Một tài liệu bị rò rỉ khác đi sâu vào cách phân loại nội dung như vậy với “mục tiêu” được đặt ra là “xác định và phân loại các danh mục nội dung không khuyến khích tiêm chủng trong một số bối cảnh nhất định, do đó góp phần vào sự do dự hoặc từ chối vắc-xin.” 

Tài liệu này nói thêm: “Chúng tôi đã phân loại những điều này theo tác hại tiềm ẩn và mức độ cần thiết để đánh giá tác hại.”

Facebook sử dụng các bộ phân loại trong thuật toán của họ để xác định một số nội dung nhất định … họ gọi đó là ‘sự chần chừ/ do dự về vắc xin.’ Facebook sau đó chỉ định điểm số cho những nội dung bài đăng này, được gọi là “Điểm VH” (Điểm số Do dự về vắc-xin) – theo một nguồn tin trong nội bộ Facebook nói với James O’Keefe, người sáng lập Dự án Veritas. 

“Và sau đó dựa trên số điểm này, Facebook sẽ giảm thiểu [hiển thị] hoặc để nguyên bình luận tùy theo nội dung của bình luận.”

Nguồn tin bên trong nội bộ Facebook, người được ông O’Keefe mô tả là một “kỹ thuật viên trung tâm dữ liệu” của Facebook, tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ đang chạy một “bài kiểm tra” trên 1,5% trong số 3,8 tỷ người dùng của mình với trọng tâm là các phần bình luận của các trang chuyên về sức khỏe. 

“Họ đang cố gắng kiểm soát nội dung này trước khi nó xuất hiện trên trang của bạn, trước khi bạn nhìn thấy nó”, người trong cuộc nói với ông O’Keefe.

Xếp hạng được chia thành hai cấp, một là “Báo động & Chỉ trích” và một là “Gián tiếp khuyến khích không sử dụng vắc-xin,” bao gồm kêu gọi không tiêm vắc-xin và “các câu chuyện gây sốc” có thể ngăn cản những người khác tiêm vắc-xin.

Thuật toán gắn cờ các cụm từ chính trong nhận xét để xác định xem nó có thể được giữ nguyên hay bị giảm hiển thị, nhưng cho phép “người đánh giá” đưa ra phán quyết nếu bản thân thuật toán không thể làm như vậy.

Một “người thổi còi” thứ hai, cũng là “Kỹ sư cơ sở trung tâm dữ liệu” của Facebook, đã mô tả các hành động của Facebook giống như đang ở trong một mối quan hệ “lạm dụng”, nơi họ “không cho phép vợ hay chồng nói về những điều đang diễn ra trong cuộc hôn nhân của họ … và hạn chế tiếng nói của họ.”

Đáp lại, Facebook nói với Dự án Veritas rằng: “Chúng tôi đã chủ động thông báo chính sách này trên blog công ty và cũng cập nhật thông tin này cho trung tâm trợ giúp của chúng tôi”.

Lê Vy (theo Fox News)

Xem thêm: