Mới đây, tổ chức điều tra phi lợi nhuận Project Veritas đã công bố một đoạn video, trong đó hé lộ những tuyên bố của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey hôm thứ Năm (14/1) về việc gã khổng lồ truyền thông xã hội này sẽ có động thái đình chỉ nhiều tài khoản hơn nữa sau khi xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump hồi tuần trước.

Trong video mà Project Veritas nói rằng do “người trong nội bộ Twitter” cung cấp, Jack Dorsey không đề cập cụ thể đến tài khoản của Tổng thống Trump, nhưng ông nhắc đến cụm từ “một tài khoản”, mà Project Veritas đã xác định là tham chiếu đến tài khoản @realdonaldtrump hiện đã bị xóa của ông Trump.

“Chúng ta hiện đang tập trung vào ‘một tài khoản’, nhưng điều này sẽ lớn hơn nhiều so với chỉ một tài khoản; và nó sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với chỉ ngày này, tuần này và vài tuần tới, và nó sẽ tiếp tục kéo dài sau lễ nhậm chức. Và chúng ta phải sẵn sàng cho điều đó,” Jack Dorsey nói trong đoạn video.

Jack Dorsey còn nói: “Vì vậy, trọng tâm chắc chắn là tài khoản này và cách nó liên quan đến bạo lực trong thế giới thực, nhưng ngoài ra, chúng ta cần phải suy nghĩ dài hạn hơn về cách những động lực này diễn ra theo thời gian. Tôi không tin rằng điều này sẽ sớm biến mất và đơn cử như những động thái mà chúng ta đang thực hiện hiện nay với QAnon chính là ví dụ về cách tiếp cận rộng hơn nữa mà chúng ta nên xem xét và đi sâu hơn.”

Dorsey lưu ý rằng nước Mỹ đang “vô cùng chia rẽ. Điều đó thể hiện trên nền tảng của chúng ta hàng ngày. Và vai trò của chúng ta là bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc trò chuyện đó và làm những gì có thể để đảm bảo rằng không ai bị tổn hại dựa trên điều đó.”

Ngày 8/1, hai ngày sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol, Twitter đã xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, đồng thời cũng khóa nhiều tài khoản của những đồng minh ủng hộ ông Trump, trong đó có luật sư Sidney Powell và Tướng Flynn.

Đến ngày 11/1, Twitter thông báo đã xóa hơn 70.000 tài khoản quảng bá nội dung liên quan đến thuyết âm mưu QAnon,  đổ lỗi cho QAnon về bạo lực ở Washington và cuộc xâm nhập Điện Capitol vào ngày 6/1. Ông Ron Watkins, người từng phụ trách bản tin 8kun, nơi lưu trữ các bài đăng của QAnon, cũng biến mất khỏi Twitter vào khoảng thời gian hàng chục nghìn tài khoản bị xóa hàng loạt.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Hannity của Fox News Channel hôm thứ Năm, người sáng lập Dự án Veritas, James O’Keefe, nói rằng sẽ có nhiều video hơn nữa, bao gồm của cả Jack Dorsey cũng các phó chủ tịch và những nhân viên hàng đầu Twitter.

“Những lời nhận xét trong video đã được gửi đến hơn 5.400 nhân viên của chúng tôi và gần giống như những lời mà Jack đã chia sẻ trong một Tweet gần đây, liên quan đến công việc của chúng tôi nhằm bảo vệ các cuộc trò chuyện trong những tuần gần đây,” một phát ngôn viên Twitter nói với Fox News.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: