Hôm thứ Năm (30/11), hàng loạt các tờ báo lớn như New York Times, AP, Reuters, BBC… đồng loạt đưa tin có nguồn tin nội bộ cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc thay thế vị trí của Ngoại trưởng Rex Tillerson

New York Times và Vanity Fair là hai tờ đầu tiên dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Trump về việc Tổng thống sắp sa thải Ngoại trưởng Tillerson.

Sau đó, hãng tin AP cũng đã dẫn nguồn từ hai quan chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói về việc kế hoạch thay thế Ngoại trưởng đang được thảo luận.

Reuters và BBC cũng đã thông tin về các kế hoạch nhân sự mới nhất trong nội bộ chính quyền Trump thông qua các nguồn tin thân cận từ nội bộ Tòa Bạch Ốc.

Theo thông tin từ các tờ báo nêu trên, trong vài tuần tới Ngoại trưởng Tillerson sẽ nhường lại “ghế nóng” tại Bộ Ngoại giao cho Giám đốc CIA Mike Pompeo. Trong khi, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton có thể sẽ đảm đương vị trí Giám đốc CIA.

Mặc dù chưa có thông tin rõ ràng liệu ông Trump đã phê duyệt kế hoạch nhân sự cuối cùng hay chưa, nhưng các nguồn tin giấu tên nói rằng Tổng thống yêu cầu phải tái cơ cấu các vị trí chủ chốt đồng thời.

Reuters cho hay gần đây ông Tillerson ngày càng gia tăng bất đồng với Tổng thống Donald Trump, đặc biệt trong vấn đề Bắc Hàn và tiến trình cắt giảm nhân sự tại Bộ Ngoại giao.

Trước đó, vào tháng 10 có nguồn tin cho rằng Ngoại trưởng Mỹ đã gọi Tổng thống là “gã ngốc” sau khi ông Trump đăng một loạt tweet nói rằng ông  Tillerson đang phí thời gian để tìm kiếm giải pháp đàm phán với chế độ Kim Jong-un.

Tuy nhiên, sau khi có những đồn đoán về việc thay đổi vị trí của ông Tillerson, Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều đã lập tức lên tiếng phủ nhận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly hôm thứ Năm (30/11) đã nói với chánh văn phòng của ông Tillerson rằng các thông tin về việc thay thế Ngoại trưởng là không đúng sự thật. Bà Nauert nói thêm rằng: “Tổng thống vẫn đang hài lòng về công việc của ông Tillerson”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay Ngoại trưởng vẫn tiếp tục cương vị hiện tại.

Chưa có bất kỳ thông báo nhân sự nào ở thời điểm hiện tại. Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục đứng đầu Bộ Ngoại giao và toàn bộ Nội các đang tập trung vào việc hoàn thành năm đầu tiên thành công rực rỡ của chính quyền Trump”, Reuters dẫn lời bà Sanders.

Bà Sander nói thêm rằng: “Khi nào Tổng thống mất niềm tin vào ai đó, khi đó người đó sẽ rời nhiệm sở”.

Phản ứng trước các thông tin về Ngoại trưởng, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker nói rằng ông Tillerson “chưa biết gì về bất cứ thay đổi nào”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói với Reuters rằng Ngũ Giác Đài chưa nghe “thấy bất cứ điều gì” về các thông tin liên quan đến vị trí của ông Tillerson.

Các phóng viên đã hỏi trực tiếp Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm (30/11) về việc liệu ông có muốn Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục công việc, Tổng thống không trả lời trực tiếp câu hỏi và nói rằng: “Ông ấy ở đây. Rex đang ở đây”.

Xuân Thành

Xem thêm: