Theo giới phân tích chính trị, ngày càng có cơ sở chắc chắn rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ chuẩn bị tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024, tờ Straitstimes đưa tin.

Embed from Getty Images

Là đồng minh mạnh mẽ nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Pompeo đặc biệt cứng rắn trong các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

Những người quen biết ông Pompeo không nghi ngờ gì về tham vọng chính trị của ông, được ám chỉ trong các cuộc trò chuyện riêng tư, các nhà cựu ngoại giao nói.

Sự xuất hiện gần đây của ông Pompeo tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa – rạng rỡ từ một sân thượng ở Jerusalem để ủng hộ ông Trump – đều mang tính biểu tượng và chưa từng có đối với một ngoại trưởng, nguồn tin nói.

Tuần trước, ông đã có một bài phát biểu quan trọng ở Wisconsin về chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền đương nhiệm.

Mặc dù việc đưa ra các bài phát biểu về chính sách đối ngoại với khán giả trong nước không phải là điều bất thường, đặc biệt khi các bang đều có mối quan hệ riêng với những người mua và nhà đầu tư nước ngoài, nhưng giới quan sát cho rằng những phát biểu như vậy cũng giúp ông Pompeo củng cố hình ảnh trong nước.

Một cựu quan chức ngoại giao Mỹ đã nói với The Sunday Times với điều kiện giấu tên rằng “Rõ ràng là ông ấy sẽ tranh cử vào năm 2024 và ông ấy muốn đảm bảo rằng mình có thể được coi là người kế nhiệm Tổng thống Donald Trump.”

“Ông ấy sẽ phải đối mặt với Phó Tổng thống Mike Pence và (cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc) Nikki Haley, và đang cố gắng định vị bản thân,” nguồn tin nhận xét.

Vào tháng 5, New York Times đưa tin rằng ông Pompeo đã có những cuộc gặp hồi tháng 12 năm ngoái và tháng Giêng năm nay với các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa.

Và vào tháng 10 năm ngoái, ông đã gặp Charles Koch – một tỷ phú thuộc đảng Cộng hòa và là người ủng hộ lâu năm trong chuyến thăm chính thức tới Kansas, bang quê hương của ông.

Trước đây, ông Pompeo cũng được coi là ứng cử viên cho ghế của bang Kansas ở Thượng viện nhưng đã không tranh cử, và có nguồn tin tiết lộ các cuộc nói chuyện riêng tư ngụ ý rằng ông đang chờ đợi một điều gì đó lớn hơn vào năm 2024.

Ông Pompeo nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, với việc liên tục cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc là hiểm hoạ của thế giới. Ông cũng tố cáo những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ, và kêu gọi nhận thức phân biệt rõ giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc.

Hiện ông Pompeo được cho là đang mong muốn có một giải pháp cho vấn đề Afghanistan để bổ sung cho hồ sơ sự nghiệp. Các thỏa thuận gần đây giữa Israel với Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất không phải là thành tựu của ông mà công trạng chính là của Jared Kushner, con rể của Tổng thống.

Tuy nhiên, có một số ý kiến nhận định dưới thời ông Pompeo, ngoại giao của Mỹ đối với các nước ngày càng đi xuống. 

Ngoài sự nghiệp chính trị, ông Pompeo cũng được cho là người mộ đạo. Ông giữ một cuốn Kinh thánh trong văn phòng của mình, trong đó đánh dấu số trang ông đã đọc ngày hôm đó.

“Tôi cần tâm trí mình được sự thật gột rửa mỗi ngày,” ông nói trong bài phát biểu tại Hiệp hội Cố vấn Cơ đốc Hoa Kỳ tháng 10 năm ngoái.

Ông Pompeo cũng được cho là có niềm tin về Khải huyền – niềm tin của một số người theo đạo Tin lành rằng sẽ có một cuộc chiến tranh khải huyền, Chúa Jesus sẽ trở lại và những người theo đạo Cơ đốc chân chính sẽ được lên thiên đàng.

Ông Pompeo hiện chỉ mới 56 tuổi và có một bản lý lịch xuất chúng. Ông tốt nghiệp thủ khoa trường quân sự West Point, là sĩ quan xe tăng ở châu Âu, theo học Trường Luật Harvard, thành lập một doanh nghiệp hàng không vũ trụ thành công và được bầu vào Quốc hội năm 2010.

Hơn 1 năm trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm ông làm Ngoại trưởng, ông Pompeo đã điều hành Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA.

Xuân Lan (theo Straitstimes)

Xem thêm: