Hôm 22/3, sau gần 2 năm tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về cáo buộc ủy ban vận động tranh cử cho Donald Trump thông đồng với nhà nước Nga, công tố viên Robert Mueller đã chính thức kết thúc cuộc điều tra này và trao báo cáo cho Bộ Trưởng Tư pháp.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga (Ảnh: Youtube)

Kết quả điều tra được coi là tài liệu mật và các nghị sĩ Quốc hội đang thúc giục nhanh chóng công bố báo cáo này. Theo Reuters, một quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp tiết lộ ông Mueller không đề nghị buộc tội thêm bất kỳ ai, một dấu hiệu cho thấy sẽ không có truy tố hình sự chống đội ngũ của ông Trump. Trong quá trình điều tra kéo dài 22 tháng qua, Mueller đã truy tố 34 người và 3 công ty, nhưng hầu hết là với các tội danh cá nhân, không liên quan đến Tổng thống.

Câu hỏi lớn nhất là liệu kết quả điều tra có cáo buộc ông Trump làm sai điều gì hay sẽ “giải oan” cho ông.

Trong báo cáo mật gửi Tổng Chưởng lý William Bar hôm thứ Sáu có quyết định của đội ngũ điều tra về việc có truy tố hay không những người đang bị điều tra.

Robert Mueller, cựu giám đốc FBI, đã tiến hành cuộc điều tra này từ tháng 5/2017 về việc liệu có thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow để giành chiến thắng cuộc bầu cử 2016 hay không.

Ông Trump từ đó đến nay nhiều lần phủ nhận thông đồng một cách gay gắt, gọi cuộc điều tra này là “săn phù thủy”. Hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ nói ông không thấy phiền nếu kết quả điều tra được công bố.

Người quyết định có công bố báo cáo này hay một phần của nó là Tổng chưởng lý Bar. Trong thư gửi quốc hội, ông Bar viết ông “có thể sẽ báo cho quý vị biết các kết luận chính của công tố đặc biệt sớm nhất là cuối tuần này”, và ông “cam kết minh bạch nhất có thể”.

Các phụ tá quan trọng của Tổng thống Trump như Paul Manafort (làm Chủ tịch chiến dịch tranh cử trong 3 tháng), cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và luật sư Michael Cohen đã bị kết tội hoặc nhận tội trong cuộc điều tra của Mueller. Tuy nhiên không có bất kỳ tội trạng nào liên quan tới cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga.

Các nhà lập pháp ở cả 2 đảng đang kêu gọi nhanh chóng công bố báo cáo điều tra.

2 lãnh đạo Đảng Dân chủ là Nancy Pelosi và Chuck Schumer nói việc công bố toàn bộ bản báo cáo là “cấp bách”, và rằng ông Barr không được cho phép chính quyền Trump “xem trộm trước” kết quả điều tra và chính quyền không được phép can thiệp vào quyết định đoạn nào của báo cáo sẽ được công bố.

Tòa Bạch Ốc nói họ chưa được thông tin về bản báo cáo này. Phát ngôn viên Sarah Sanders nói: “Chúng tôi kỳ vọng sự việc sẽ được thực hiện theo đúng trình tự.”

Dân biểu Steve Scalise, đồng minh của ông Trump tại Hạ viện nhận định sẽ không tìm được kết luận thông đồng với Nga trong báo cáo:

“Nói rằng sẽ không có kết tội mới xác nhận những gì chúng ta đã biết từ lâu: chưa từng có bất kỳ thông đồng nào với Nga. Thông đồng duy nhất là giữa Đảng Dân chủ và rất nhiều người trong truyền thông đã thổi phồng lừa dối này bởi vì họ tiếp tục không chịu chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử 2016.”

Trọng Đức

Xem thêm: