Trong một chương trình gần đây của truyền thông Mỹ Fox News, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ thời ông Trump là Robert O’Brien đã có phân tích về tình hình Đài Loan trong kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Ông Tập Cận Bình và ông Putin gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka Nhật Bản vào ngày 28/6/2019. (Nguồn: Getty).

Theo Fox News, vài ngày trước cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ thời ông Trump là Robert O’Brien đã xuất hiện trên chương trình thời sự “The Story” và có phân tích rằng Đài Loan đang là nút thắt ở Thái Bình Dương, vì từ lâu Đài Loan đã là trở ngại đối với ĐCSTQ trong kế hoạch xâm lược hàng hải đối với Nhật Bản và Mỹ; mặt khác, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng sâu sắc hơn đến tình hình quốc tế, và ông Tập Cận Bình đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Tổng thống Nga Putin. Một khi Nga có hành động xâm lược Ukraine thì Trung Quốc cũng sẽ sớm xâm lược Đài Loan ngay sau Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Ông O’Brien cho rằng Đài Loan ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh quốc gia và lợi ích ngoại giao của Mỹ. Nếu Đài Loan bị ĐCSTQ kiểm soát thì đồng nghĩa ĐCSTQ sẽ thuận lợi rất nhiều trong việc xâm nhập bờ biển phía Tây nước Mỹ, cho nên có thể nói Đài Loan là nút chặn ở Thái Bình Dương; nếu Đài Loan bị ĐCSTQ kiểm soát thì các khu vực của Mỹ như Hawaii, California, và quần đảo Aleutian ở Alaska cũng sẽ dễ dàng nằm trong tầm tấn công của ĐCSTQ hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien (Ảnh: Evan El-Amin/ Shutterstock)

Cựu cố vấn an ninh O’Brien nhận định, một khi quân đội ĐCSTQ xâm chiếm Đài Loan thành công, sẽ tác động lớn đến khả năng kết nối đường biển của Mỹ với các đồng minh như Nhật Bản, New Zealand, Úc và Philippines. Vì vậy Mỹ phải xác định nguy cơ khi một nhà nước theo chủ nghĩa dân tộc tiếp quản thành công một quốc gia khác bằng cách xâm lược sẽ xây dựng thành các chuẩn mực mới trong quan hệ quốc tế, hậu quả sẽ vượt xa vấn đề Ukraine.

Vào tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng thừa nhận rằng Bắc Kinh sẽ có thể tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện hòn đảo này vào năm 2025. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh cần phải được đưa trở lại Đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hôm 23/1 vừa qua, ĐCSTQ đã cử 39 máy bay quân sự, bao gồm 10 chiếc J-10, 24 chiếc J-16, 1 chiếc H-6, 2 chiếc Yun-9 và 2 chiếc máy bay trinh sát điện Yun-8, đến quấy rối Vùng nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan. Đây là lần gây rối lớn nhất của ĐCSTQ đối với Đài Loan kể từ tháng 10/2021.

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: