Một thành viên của Ủy ban CNTT và An ninh Quốc gia nói với Reuters, ngày 15/4, Chính phủ Romania đã thông qua một dự luật do Mỹ hậu thuẫn nhằm ngăn chặn Trung Quốc và Huawei tham gia phát triển mạng 5G của họ một cách hiệu quả.

huawei
(Ảnh từ Shutterstock)

Thời gian gần đây, châu Âu đã nổi lên như một chiến trường trong cuộc “Chiến tranh Lạnh” về công nghệ giữa chế độ Trung Quốc với Washington. Các đối thủ cạnh tranh của Huawei ở Châu Âu là Ericsson và Nokia có thể trở thành nhà cung cấp độc quyền nếu công ty Trung Quốc bị đóng cửa.

Ông Pavel Popescu, đại diện của Đảng Tự do Quốc gia (PNL) trong ủy ban CNTT của Quốc hội Romania cho biết: “Chính phủ vừa thông qua dự luật quan trọng đối với Romania, xác nhận lại một bản ghi nhớ năm 2019 được ký kết tại Washington. Điều này có nghĩa là Trung Quốc và Huawei sẽ bị loại trừ khỏi bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào về 5G với nhà nước Romania.”

Theo bản ghi nhớ hồi tháng 8/2019, chính phủ hai nước nhận định: “Là một phần của phương pháp tiếp cận bảo mật dựa trên rủi ro, việc đánh giá kỹ lưỡng và đầy đủ các nhà cung cấp 5G là cần thiết.”

Romania là đồng minh trung thành của Washington ngay cả trước khi nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào năm 2004. Washington coi Huawei là một nhánh trong bộ máy giám sát toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về phía Huawei, hãng viễn thông nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực phát triển công nghệ không dây thế hệ tiếp theo, đã nhiều lần phủ nhận việc làm gián điệp cho nhà nước Trung Quốc.

Dự luật được thông qua hôm 15/4 phản ánh rõ bản ghi nhớ của Hoa Kỳ và lập trường của Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania. Ông Popescu nhấn mạnh: “An ninh quốc gia là mục tiêu chính, và việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của thế hệ tương lai Romania vô cùng quan trọng.”

Theo đó, việc đánh giá nhà cung cấp sẽ cho thấy liệu một công ty có chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài, có cơ cấu sở hữu minh bạch và tuân theo chế độ pháp lý, trong đó thực thi các thông lệ công ty minh bạch hay không.

Ông Popescu cho biết dự luật có thể được đóng dấu thông qua tại quốc hội trong những tuần tới. Và đây sẽ là điều kiện tiên quyết để khởi động các gói thầu 5G ở đất nước này vào nửa cuối năm nay.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: