Thống đốc Ron DeSantis của tiểu bang Florida, một ứng cử viên cho đề cử tranh cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa, chỉ trích rằng việc đổ lỗi cho biến đổi khí hậu gây ra cơn bão Idalia vốn đã tàn phá tiểu bang này vào tuần trước là “một lời nói dối”.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (thứ hai từ trái sang) đang trò chuyện với người dân trước cuộc họp báo sau cơn bão Idalia hôm 31/8/2023 tại Steinhatchee, Florida. (Nguồn ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Theo dữ liệu của PowerOutage.us, hơn 280.000 ngôi nhà và doanh nghiệp ở tiểu bang Florida đã bị mất điện vào thứ Tư (30/8), khi cơn bão Idalia tiến vào vùng Big Bend của Florida

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra các thảm họa thiên nhiên như cơn bão Idalia, vốn đã đổ bộ vào tiểu bang Florida dưới dạng bão cấp 3.

Thống đốc DeSantis đã không đồng ý với tuyên bố của tổng thống Mỹ.

Hôm Chủ nhật (3/9), phát biểu tại thị trấn Yankeetown thuộc tiểu bang Florida, Thống đốc DeSantis chỉ trích: “Tôi nghĩ quan điểm cho rằng các cơn bão là điều gì đó mới mẻ, điều đó hoàn toàn sai lầm. Và chúng ta phải ngừng chính trị hóa thời tiết và ngừng chính trị hóa các thảm họa thiên nhiên.”

Thống đốc DeSantis sau đó cho biết, tiểu bang Florida đã chứng kiến những giai đoạn “rất bận rộn” với “các cơn bão lớn” trong những thập kỷ qua.

Ông tiếp tục: “Tôi nghĩ đôi khi mọi người cần phải hít thở và có một chút quan điểm ở đây. Nhưng quan điểm cho rằng, bằng cách nào đó nếu chúng ta áp dụng các chính sách rất cánh tả ở cấp liên bang, thì bằng cách nào đó chúng ta sẽ không có bão, đó là một lời nói dối.”

“Và đó là việc người ta cố gắng lợi dụng những gì đã xảy ra, với những loại bão khác nhau, và sử dụng điều đó như một cái cớ để thúc đẩy chương trình nghị sự của họ trên lưng của những người đang chịu đau khổ, và điều đó là sai, và chúng tôi sẽ không làm điều đó ở tiểu bang Florida.”

Thống đốc DeSantis, người đang bám đuôi cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ số cách biệt khá lớn trong cuộc đua giành đề cử tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã được hỏi về những lời bình luận của Tổng thống Biden.

Phản đối bình luận của Tổng thống Biden, Thống đốc DeSantis lập luận: “Tôi nghĩ nếu bạn xem xét, đã có một cơn bão đi theo hướng gần như chính xác [giống cơn bão] này vào năm 1896. Và nó có sức gió 125 dặm một giờ (200km/giờ) giống như cơn bão này.”

“Nếu bạn xem xét tiểu bang Florida, cơn bão mạnh nhất mà chúng ta từng có, thực tế đó là cơn bão xảy ra vào Ngày Lao động năm 1935. Nó có sức gió duy trì ở mức 185 dặm một giờ (296km/giờ).”

Thống đốc DeSantis đã chối đi cùng Tổng thống Biden khi ông đến thăm tiểu bang Florida vào cuối tuần qua. Thống đốc DeSantis giải thích rằng sự hiện diện của Tổng thống Biden có thể cản trở nỗ lực ứng phó thảm họa của tiểu bang này.

Dương Minh, theo Newsmax