Thống đốc Florida Ron DeSantis cho rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng sẽ ngăn cản những người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 thực hiện điều này.

vắc-xin
Thống đốc Florida DeSantis. (Ảnh: YES Market Media/Shutterstock)

Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, các tiểu bang đã gỡ bỏ những hạn chế được áp dụng để làm chậm sự lây lan của COVID-19, bao gồm cả việc yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang trong không gian công cộng. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Delta ngày càng gia tăng, Los Angeles và Las Vegas đã khuyến nghị rằng ngay cả những người đã tiêm vắc-xin cũng nên đeo khẩu trang trong nhà và các thống đốc đã cảnh báo rằng nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng, họ sẽ áp dụng trở lại các hạn chế phòng chống virus corona.

Ông DeSantis cho biết: “Tôi có chút thất vọng với các quy định nói rằng ngay cả khi bạn khỏe mạnh và đã tiêm vắc-xin thì bạn vẫn phải đeo khẩu trang vì chúng tôi đang chứng kiến số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng. Hãy hiểu rằng thông điệp đó có ý nghĩa như thế nào với những người chưa tiêm chủng, nó nói lên rằng vắc-xin không có hiệu quả. Tôi nghĩ đó là thông điệp tồi tệ nhất mà bạn có thể gửi đến mọi người vào lúc này”.

Khoảng 66% người dân Florida đã tiêm vắc-xin COVID-19, chỉ kém mức trung bình trên toàn quốc là khoảng 68%. Các cuộc thăm dò cho thấy ước tính 1/3 số người không quan tâm đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 và các quan chức đã cảnh báo rằng những người lựa chọn không tiêm vắc-xin có thể khiến cho virus lây lan. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến cơ hội đạt được miễn dịch cộng đồng của Mỹ, có nghĩa là những người không thể tiêm vắc-xin vì lý do y tế sẽ không được bảo vệ chống lại COVID-19.

Ông DeSantis (người đã tiêm vắc-xin) thừa nhận rằng mọi người có những lý do khác nhau để không muốn tiêm chủng. Tuy nhiên, ông không coi việc chính phủ “hăm dọa” người dân là một cách thức hữu hiệu để thuyết phục họ tiêm chủng.

Ông DeSantis cho hay: “Tôi nghĩ đây là những người có thái độ hoài nghi với các cơ quan chức năng. Tôi không nghĩ hầu hết họ cho rằng COVID-19 là một trò lừa bịp… nhưng khi bạn đang cố gắng tiếp cận một vài người trong số này, tôi nghĩ điều quan trọng là phải thành thật về những rủi ro của COVID-19”.

Một cuộc thăm dò của Yahoo/YouGov được công bố hôm 20/7 vừa qua cho thấy lý do phổ biến nhất mà mọi người không tiêm chủng là họ không tin tưởng vào vắc-xin. Sự ngờ vực đó phần lớn được thúc đẩy bởi khả năng xảy ra các tác dụng phụ, vắc-xin “quá mới”, được phát triển quá nhanh, và như ông Ron DeSantis đã chỉ ra, đó là việc không tin tưởng vào chính phủ.

Theo Newsweek,

Phan Anh

Xem thêm: