Marco Rubio, thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bang Florida Hoa Kỳ cho rằng, hiện nay những quốc gia bùng phát dịch “viêm phổi Trung Cộng” (hay còn gọi viêm phổi Vũ Hán, viêm phổi corona mới, COVID-19) nghiêm trọng nhất, đều là do ban đầu tin theo ĐCSTQ không ngừng các chuyến bay.

Marco Rubio, thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bang Florida Hoa Kỳ biểu thị, hiện nay những quốc gia bùng phát dịch viêm phổi Trung Cộng nghiêm trọng nhất, đều là do ban đầu tin theo ĐCSTQ không ngừng các chuyến bay. (Ảnh: Wikimedia)

Rubio nói trong một chương trình phỏng vấn trên Fox News TV rằng hiện nay, những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm rất cao, đều là do họ vẫn duy trì đường bay tới Trung Quốc. Ông nói:

“Những quốc gia này không chỉ không truy cứu những việc làm của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thậm chí còn phụ họa, bao che cho ĐCSTQ. Đây là kết quả trong ‘Chiến dịch PR’ của ĐCSTQ.”

Rubio biểu thị: “Tôi khích lệ mọi người nên dành thời gian đọc lại những bài viết trên Twitter tôi đã công bố từ cuối tháng Một đến đầu tháng Hai, về việc nhắc nhở mọi người trước sự uy hiếp của ĐCSTQ. Những thông tin này về cơ bản đều bị coi nhẹ. Lúc đó, ĐCSTQ nói với các quốc gia trên thế giới rằng không được ngừng bay với Trung Quốc, nếu không họ sẽ ngừng các giao dịch thương mại.”

“ĐCSTQ chắc chắn đang nỗ lực xoay chuyển những điều này thành một chiến dịch PR, chứ không phải là vấn đề y tế cộng đồng.” Ông Rubio nói: “Toàn thế giới đều biết, toàn thế giới đều nên biết về điều này.”

Rubio cũng đã đăng lại trên Twitter của mình những bài viết về tình hình dịch virus corona mới sau khi bùng phát tại Vũ Hán Trung Quốc hơn 1 tháng qua. Ông nói: “Điều không cần bàn cãi là thủ đoạn xử lý virus corona mới trong giai đoạn đầu của ĐCSTQ đã dẫn đến quy mô và phạm vi của trận đại dịch toàn cầu này.”

Trong một cuộc phỏng vấn của Fox News TV hôm thứ Năm, Rubio đã đưa ra rất nhiều bằng chứng, chứng minh hành vi của ĐCSTQ đã khiến dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu, từ khi dịch bùng phát tới nay, ĐCSTQ chỉ chú trọng tiến hành công tác “quan hệ cộng đồng PR”, cố gắng duy hộ hình tượng, phủi bỏ trách nhiệm.

Ông nói, ĐCSTQ “đã từ chối cung cấp những thông tin quý giá với thế giới trong thời kỳ đầu khi virus có nguy cơ bùng phát, những thông tin này về cơ bản có thể sẽ trì hoãn sự lây lan của virus.” Tuy nhiên, ĐCSTQ không làm như vậy.

“Chúng ta hãy cùng chú tâm giải quyết vấn đề mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt, đợi sau khi quan nạn này qua đi, ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với việc xét xử hành vi của họ.”

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Minh Tú

Xem thêm: