Luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Rudy Giuliani hôm 25/11 đã đề nghị với các Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa bang Pennsylvania rằng họ có quyền bỏ phiếu và chọn đại cử tri của riêng mình, đồng thời viện dẫn các cáo buộc gian lận cử tri ở bang chiến địa này.

Embed from Getty Images

Trong phiên điều trần của Ủy ban Chính sách Cộng hòa của Thượng viện Pennsylvania ở Gettysburg, cựu thị trưởng thành phố New York nói rằng Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng các nhà lập pháp tiểu bang được trao quyền với khả năng vô hiệu hóa các đại cử tri của tiểu bang và có thể gửi cử tri đoàn riêng của họ.

Cuộc bầu cử “không phải do Thống đốc hay ủy ban bầu cử quyết định,” ông lập luận, đề cập đến Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp. “Đó là quyền lực của quý vị… đó là trách nhiệm của quý vị”, Giuliani nói trước các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đồng thời nói thêm rằng “quý vị phải thuyết phục các thành viên khác của cơ quan lập pháp bỏ phiếu để đưa ra nhóm đại cử tri của riêng mình.”

“Hãng tin ABC không thể gọi người chiến thắng… hay CNN,” ông Giuliani nói thêm.

Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania’s hiện đều do đảng Cộng hòa kiểm soát. Cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 14 tháng 12.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định mỗi tiểu bang sẽ chỉ định đại cử tri (nghĩa là cử tri đại diện) theo luật định của tiểu bang đó. Hiện tại, tất cả các tiểu bang đều dựa vào phương pháp winner-take-all (“được ăn cả, ngã về không”) để chỉ định các phiếu đại cử tri của mình, tức ai thắng phiếu phổ thông, thì các đại cử tri được chỉ định bởi cùng đảng chính trị đó sẽ bầu ứng viên này lên làm tổng thống.

Cơ quan lập pháp của mỗi bang có quyền quyết định cách thức tiểu bang mình sẽ lựa chọn đại diện trong Cử tri Đoàn, theo Điều 2, Khoản 1 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Chánh Thư ký bang Kathy Boockvar (đảng Dân chủ) cho biết bà không thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận cử tri hoặc những bất thường hàng loạt có thể làm đảo lộn kết quả bầu cử ở bang. Dữ liệu bang hiện cho thấy ông Biden dẫn trước TT Trump khoảng 80.000 phiếu bầu. Các Chánh Thư ký ở một vài bang chiến địa khác đã lặp lại những tuyên bố trên.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện để bác bỏ 672.000 phiếu bầu, theo ông Giuliani, vì các quan chức Đảng Dân chủ ở một số khu vực như Philadelphia không cho phép các quan sát viên đảng Cộng Hoà xem xét và xác nhận bì thư phiếu bầu. 

Ông nói thêm, sau khi phong bì bên ngoài bị bỏ đi, không có cách nào để xác minh các lá phiếu có hợp lệ hay không.

“Tôi biết kẻ gian rất rõ. Bạn cho họ một inch, họ đi một dặm. Bạn cho họ một dặm, họ lấy luôn cả đất nước,” ông Giuliani nói, đồng thời tuyên bố rằng các quan chức bầu cử của bang này đã tham gia vào một kế hoạch nhằm đánh cắp cuộc bầu cử cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Nếu chúng ta cho phép một cuộc bầu cử trong tương lai được tiến hành theo cách mà cuộc bầu cử này đã được tiến hành, chúng ta sẽ đánh mất nền dân chủ, nền dân chủ đại diện của chúng ta,” ông nói trong nhận xét của mình.

Hôm thứ Ba, Thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã thông báo rằng kết quả của cuộc bầu cử đã được văn phòng Chánh thư ký chứng nhận. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Hội đồng Kiểm phiếu của bang Michigan cũng chứng nhận kết quả cuộc bầu cử cho dù các thách thức pháp lý đang chờ giải quyết.

Tuy nhiên, bà Patricia McCullough, thẩm phán liên bang Pennsylvania hôm thứ Tư đã ra lệnh cho bang không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để hoàn thành việc chứng nhận kết quả bầu Tổng thống mà bang đã công bố vào ngày 24 tháng 11. Bà cũng chặn việc chứng nhận tất cả các kết quả bầu cử khác.

Xuân Lan (theo The Epoch Times)

Xem thêm: