Người dẫn chương trình Radio có lượt thính giả cao nhất nước Mỹ, biểu tưởng của phe Bảo thủ, ông Rush Limbaugh đã qua đời ở tuổi 70 vào hôm thứ Tư (17/2, giờ Mỹ) sau một năm vật lộn với bệnh ung thư phổi.

Embed from Getty Images

Ông Rush Limbaugh đã qua đời tại nhà riêng ở Palm Beach, Florida, bà Kathryn Adams Limbaugh – vợ của ông Limbaugh, đã loan báo trên chương trình Radio vào ngày 17/2, vài giờ sau khi chồng bà trút hơi thở cuối cùng.

Ông Limbaugh bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi vào năm ngoái, khiến ông phải bỏ lỡ nhiều chương trình Talk Show chính trị.

Ngày này là một trong những ngày khó khăn nhất đối với tôi, bởi vì tôi biết khoảnh khắc này đang đến”, ông Limbaugh nói trong chương trình Radio trực tiếp vào thời điểm bị xác định mắc bệnh ung thư phổi.

Tôi không thể giúp gì ngoài việc cảm thấy rằng tôi đang làm mọi người thất vọng vì điều này. Nhưng kết cục là tôi đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cao”, ông Limbaugh nói với thính giả.

Tin tức về việc ông Limbaugh bị ung thư phổi đã thúc đẩy Tổng thống Donald Trump vào tháng 2/2020 đã trao cho người dẫn chương trình Talk Show chính trị nổi tiếng nhất nước Mỹ hiện thời Huy chương Tự do của Tổng thống. Ông Trump loan báo về việc vinh danh này trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ông nói tại buổi họp chung của Quốc hội Mỹ.

Ông [Limbaugh] là chiến binh, người chiến thắng vĩ đại nhất mà quý vị từng được gặp”, ông Trump nói khi loan báo trao Huy chương Tự do cho ông Limbaugh. Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 nói thêm rằng huy chương này ghi nhận tất cả những gì ông Limbaugh đã làm được cho nước Mỹ.

Vào tháng 12/2020, ông Limbaugh đã nói với thính giả rằng ông thấy bản thân mình “cực kỳ may mắn” khi vẫn được sống dù mắc căn bệnh quái ác.

Tôi đã không dự định sẽ làm chương trình cho tới tháng Mười, và sau đó đến tháng Mười Một, và sau đó đến tháng Mười Hai”, ông Limbaugh nói. “Và hôm nay tôi đã ở đây, cho dù gặp một số vấn đề, nhưng hôm nay tôi cảm thấy khá ổn… Chúa biết chương trình này quan trọng như thế nào đối với tôi hôm nay”.

Trước khi bị ung thư, ông Limbaugh cũng đã từng gặp một số vấn đề sức khỏe và đã loan báo trên chương trình Talk Show của mình.

Năm 2001, ông Limbaugh đã nói với thính giả rằng ông gần như bị điếc hoàn toàn. Ông vẫn dẫn được chương trình sau khi phải phẫu thuật để cấy thiết bị nghe vào ốc tai.

Năm 2003, ông loan báo ông đang phải uống thuốc kê đơn liên quan đến đau lưng và phẫu thuật và phải theo một liệu trình điều trị kéo dài hàng tháng.

Ông Limbaugh sinh năm 1951 tại Cape Girardeau, bang Missouri. Ông có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực truyền thông. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1971, ông đã dẫn chương trình phát thanh cá nhân trong nhiều năm.

Vào lúc cao điểm, chương trình Talk Show chính trị trên Radio của ông Limbaugh thu hút hơn 20 triệu lượt thính giả hàng tuần. Ông cũng là tác giả của 7 cuốn sách, 2 trong số đó được xếp vào danh mục bán chạy nhất theo bình chọn của New York Times. Là người dẫn chương trình chính trị có quan điểm bảo thủ, ông Limbaugh nhận được sự tán dương của người Cộng hòa và đồng thời bị người phe Dân chủ chế giễu.

Ông Limbaugh cũng là một người ủng hộ kiên định của ông Donald Trump và thường ca ngợi hết lời cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa. Ông cũng là người chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Sau khi thông tin ông Limbaugh qua đời lan tỏa trên truyền thông, rất nhiều người đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông, trong đó có cựu Tổng thống Trump.

Ông Trump đã phát đi tuyên bố cho hay: “Rush Limbaugh vĩ đại đã ra đi tới một nơi tốt đẹp hơn, giải thoát khỏi đau đớn thể xác và sự thù địch. Danh dự, lòng dũng cảm, sự mạnh mẽ và trung thành của ông sẽ không bao giờ bị thay thế. Rush là một người yêu nước, một chiến binh bảo vệ Tự do, và là người tin vào tất cả sự vĩ đại mà Đất nước ta đại diện. Rush là bạn của tôi và cũng là bạn của hàng triệu người dân Mỹ – là ánh sáng dẫn đường với khả năng nhìn ra sự thật và vẽ lên những bức tranh sống động thông qua sóng truyền thanh. Melania và tôi bày tỏ sự tiếc thiêng sâu sắc tới người vợ tuyệt vời của ông, bà Kathryn, gia đình ông và tất cả những người hâm mộ nhiệt thành của ông. Ông sẽ rất được tưởng nhớ”.

Cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump, cô Kayleigh McEnany viết trên Twitter: “Rush Limbaugh đã có sự dũng cảm bất tận để tuyên bố sự thật. Việc được xem sự hóm hỉnh, đam mê và sự sẵn lòng buộc truyền thông phải chịu trách nhiệm của ông ấy đã giúp ích cho toàn bộ sự nghiệp của tôi”.

Người dẫn chương trình Radio Glenn Beck đã viết: “Tôi vừa mới biết tin Rush Limbaugh đã qua đời. Xin cảm ơn Rush vì tất cả những gì ông đã dạy, cống hiến và thực hiện. Một người anh hùng đối với nhiều người. Một biểu tượng. Một người yêu nước. Một nhà cách mạng đã cứu sống các chương trình phát thanh. Lợi ích cho Thiên đường, mất mát của chúng ta”.

Chính trị gia cánh hữu người Anh, ông Nigel Farage đã viết: “Rất buồn khi biết tin Rush Limbaugh qua đời. Ông là một hiện tượng phát thanh bảo thủ trong nhiều thập kỷ và đã lên tiếng cho đa số im lặng”.

Thống đốc Nam Dakota, bà Kristi Noem (Đảng Cộng hòa) đã viết: “Rush Limbaugh thường nói, ‘tôi mượn tài năng từ Chúa’. Ông đã hiểu được rằng những món quà của chúng ta trên trái đất này không phải là của chúng ta – chúng là phúc lành [từ Chúa]. Ông đã chia sẻ những món quà của ông với tất cả chúng ta. Và chúng ta sẽ nhớ ông tha thiết”.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: