Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “một chiến thắng rõ ràng cho an ninh nước Mỹ” sau khi 9 thẩm phán Tối cao Pháp viện đồng thuận gỡ lệnh chặn sắc lệnh di trú mà các thẩm phán cấp dưới đã chặn, chấm dứt cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa Nhà Trắng và các thẩm phán tư pháp. 

Ngày 26/6, Toà án tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép Nhà Trắng thực hiện những nội dung trong trong sắc lệnh di trú là cấm nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày và cấm nhập cảnh người từ 6 quốc gia đa số dân Hồi giáo trong vòng 90 ngày, tuy nhiên còn kèm theo điều kiện mới.

Tổng thống hoan nghênh quyết định cho phép chính quyền của ông từ chối cho nhập cảnh những người đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, những quốc gia mà ông Trump mô tả “có nguy cơ khủng bố cao” và không thể thẩm tra lý lịch.

Trong phán quyết hôm thứ Hai, Toà án Tối cao tuyên bố lệnh cấm không được phép thực hiện đối với những người ngoại quốc mà “có quan hệ tin tưởng tốt” với cá nhân hoặc tổ chức ở Mỹ.

“Tất cả những người ngoại quốc khác đều là đối tượng của lệnh cấm này”.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói: “Với tư cách là Tổng thống, tôi không thể cho phép những người muốn làm hại chúng ta tới đất nước của chúng ta”. Ông cũng cho hay sắc lệnh này sẽ đi vào hiệu lực sau phán quyết của toà 72 giờ.

“Trách nhiệm số 1 của tôi dưới vai trò Tổng Tư lệnh là giữ cho nước Mỹ an toàn. Pháp quyết hôm nay cho phép tôi sử dụng một công cụ quan trọng để bảo vệ đất nước chúng ta. Tôi cũng rất vui lòng vì quyết định của Tối cao Pháp viện là 9-0”, Tổng thống viết.

Trong số 9 Thẩm phán Tối cao của Hoa Kỳ có 5 người thuộc Đảng Cộng hoà và 4 người là thành viên Đảng Dân chủ.

Trong thông báo của mình, Toà án Tối cao viết: “Chính phủ có một yêu cầu cấp bách là phải bảo đảm an ninh quốc gia. Điều này bao gồm việc có thể đóng cửa biên giới dựa vào việc đánh giá mối đe doạ đến từ ngoại quốc – ít nhất là lúc này“.

Theo nhận định của BBC, đây là một chiến thắng rõ ràng cho chính quyền Trump. Sau khi cả 2 sắc lệnh di trú, mặc dù đã sửa đổi nhưng đều bị chặn liên tiếp bởi các thẩm phán liên bang, sau sự lên án kỳ thị Hồi giáo của Đảng Dân chủ đối lập và hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối toàn quốc, sự kiên trì của Tổng thống Trump đã nhận được câu trả lời cuối cùng. Quyết định của Tối cao Pháp viện đã khẳng định lập luận được đưa ra bởi chính quyền Trump, đó là Tổng thống Mỹ có quyền quyết định việc cho hoặc không cho phép bất cứ người ngoại quốc nào tới Mỹ trong vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

>> Sắc lệnh di trú mới của Trump lại bị chặn

>> Chính quyền Trump yêu cầu tái lập sắc lệnh di trú

>>Toà phúc thẩm Mỹ không khôi phục sắc lệnh di trú của ông Trump

Theo phán quyết trên, những người nhập cư từ 6 quốc gia Hồi giáo và người tị nạn từ tất cả các nước khác muốn tới Mỹ mà không có tổ chức hay cá nhân người Mỹ bảo lãnh sẽ rất khó có thể nhập cảnh vào Mỹ trong thời gian tới.

Toà án Tối cao cũng thông báo sẽ nghe tranh luận về vấn đề sắc lệnh này có hợp hiến hay không vào mùa thu năm nay.

Đức Trí (t/h)