Chính trị gia thâm niên của Đảng Cộng hòa Sam Brownback cảnh báo, Hoa Kỳ đang làm loãng “nhân quyền” và phá hoại nền tảng của họ bằng cách áp dụng mác “nhân quyền” một cách không phù hợp cho quá nhiều điều.

Embed from Getty Images

Bình luận của ông được đưa ra hôm 9/12, ngay trước Ngày Nhân quyền của Liên Hợp Quốc 10/12. Ngày kỷ niệm này đánh dấu sự kiện Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên ngôn thế giới về quyền con người (UDHR) vào năm 1948.

Ông Brownback đã nhắm mục tiêu đặc biệt vào chính quyền Biden, và cho rằng họ chưa làm đủ về vấn đề nhân quyền.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ về quyền tự do tôn giáo quốc tế của Tổng thống Trump cho biết: “Tôi không nghĩ rằng họ đã xử lý vấn đề [nhân quyền] được tốt lắm.”

“Tôi thấy họ đã quay lại lối mòn cũ, chính là cố gắng phân loại quá nhiều thứ vào quyền con người và không tập trung vào những điều cơ bản,” ông nói thêm. “Tôi cho rằng, chúng ta đang khiến nền tảng về nhân quyền sụp đổ chính bởi cách làm đó. Chúng ta không chăm sóc củng cố nền móng, trong khi lại đang cố xây một ngôi nhà lớn hơn trên đó.”

Ông Brownback đề nghị chính quyền Biden quay trở lại tập trung vào “những điều cơ bản”, lập luận rằng tự do tôn giáo là một quyền cơ bản, và không nên đặt ngang hàng với những quyền khác.

Ông nhấn mạnh: “Khi mà – mọi thứ đều là nhân quyền, thì không có gì thực sự là nhân quyền nữa. Và điều đó cho phép các quốc gia như Trung Quốc và Nga thực sự coi thường, sau đó là sẽ tự chọn lọc và lựa chọn các quyền con người mà họ bảo vệ.”

Chính quyền Biden tuyên bố “Quyền của người chuyển giới là nhân quyền”. Họ cũng khôi phục điều khoản thời Obama về việc bao gồm phá thai và tránh thai trong báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao.

Hôm 10/12, Ngoại trưởng Antony Blinken đã kỷ niệm Ngày Nhân quyền bằng một tuyên bố vạch ra một danh sách dài các vụ vi phạm nhân quyền.

“Khi thế giới đối mặt với nạn diệt chủng và các hành động tàn bạo khác, thì sự phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống, xói mòn quyền tự do ngôn luận, áp bức và bị gạt ra ngoài lề vì chủng tộc, dân tộc, giới tính, tôn giáo, khuynh hướng tình dục hoặc bản sắc của một người, vốn thường chỉ đơn giản là để bày tỏ quan điểm bất đồng, cũng nằm trong số các hành vi vi phạm nhân quyền khác, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền (UDHR) quan trọng hơn bao giờ hết,” ông Blinken nêu rõ.

Nhà Trắng còn công bố “Sáng kiến ​​Kiểm soát Xuất khẩu và Nhân quyền” nhằm mục đích bảo vệ các hành vi vi phạm nhân quyền thông qua công nghệ.

Chính quyền Biden cũng đã có một số hành động nhằm trừng phạt một số thực thể vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Tuy nhiên ông Brownback nhận định, chính quyền Biden cần phải làm nhiều hơn nữa. Ông nói với Fox News, chính phủ nên gây sức ép buộc các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ rút tiền quảng cáo từ Trung Quốc, cho đến khi quốc gia cộng sản này ấn định ngày đóng cửa các trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ.

Minh Ngọc (Theo The Fox News)

Xem thêm: