Cựu Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback nhận định, Thế giới cần một cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại Trung Quốc cộng sản.

Embed from Getty Images

“Một trong những điều đang diễn ra hiện nay là chúng ta đang có lập trường chiến tranh lạnh chống lại Trung Quốc,” ông Brownback phát biểu trên chương trình “Crossroads” của EpochTV. “Chúng ta cần phải đối đầu với họ mạnh mẽ như chúng ta đã đối đầu với Liên Xô trong những thập kỷ đó, đối mặt trong cuộc Chiến tranh Lạnh đó.”

Ông Brownback nói thêm: “Chúng ta đang ở cùng một tình huống. Chỉ có điều tôi nghĩ Trung Quốc là một đối thủ khó khăn hơn Liên Xô.”

Ông Brownback cho hay, ông yêu Trung Quốc và người dân Trung Quốc, ông thậm chí còn có một cô con gái nuôi từ Trung Quốc. Nhưng ông chỉ trích sự đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với Hồng Kông và những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo điều tra của nhiều chuyên gia và các tổ chức nhân quyền, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính quyền Trump tuyên bố họ đã phạm “tội diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ cùng các dân tộc thiểu số khác. Chính quyền Biden hiện cũng vẫn giữ nguyên lập trường này.

Cũng có không ít báo cáo về việc ĐCSTQ đã sử dụng các tù nhân lương tâm, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công, làm nguồn nội tạng sống để cưỡng bức thu hoạch tạng, điều mà ông Brownback nhận xét là “gần như không thể tin được”.

Ngày 6/12, Chính quyền Biden tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Dù vậy, ông Brownback cho rằng cuộc tẩy chay ngoại giao này vẫn chưa đủ. “Tôi nghĩ nó vẫn chưa đủ. Nhưng dù sao thì đó cũng là một bước tiến tuyệt vời. Tôi rất vui vì họ đã làm được điều đó.”

Cựu đại sứ tiếp tục: “Đó là một thành công lớn, rất lớn khi chuyển từ một chính quyền của Đảng Cộng hòa sang một chính quyền của Đảng Dân chủ, khi mà có thể duy trì một chính sách liên tục về vấn đề lớn này. Vì vậy, điều đó có nghĩa là Đảng Cộng hòa đưa ra điều này; sau đó Đảng Dân chủ đồng thuận với điều này. Vậy là đất nước [có cùng quan điểm] thống nhất chống lại những người cộng sản Trung Quốc. Và đó là một điều rất đáng kể. Tôi rất muốn thấy chính quyền Biden mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề này.”

Tuy nhiên, chính quyền Biden lại nhiều lần gọi chế độ Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh thay vì kẻ thù.

Ông Brownback cho biết: “Tôi không biết [chính quyền Biden] có gọi nó là một cuộc chiến tranh lạnh như tôi nêu ra hay không, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy điều đó và sau đó hình thành sự gắn kết của chúng ta, với tư cách là Hoa Kỳ và thế giới tự do, để chống lại Trung Quốc. Hiện tại đó là nhiệm vụ chúng ta cần phải làm. Chúng ta phải có được [sự đồng thuận của] người châu Âu cùng các quốc gia yêu chuộng tự do khác. Và cuối cùng, chúng ta phải chiến đấu cho châu Phi, trong thế giới đang phát triển này. Đó là nơi mà người Trung Quốc đã xâm nhập vào để giành được các nguồn lực và mua chuộc mọi người và để tăng sức ảnh hưởng.”

Ông Brownback giải thích, sở dĩ ông giữ vững lập trường mạnh mẽ như vậy vì ông đã thấy rõ sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản.

“Đó cũng là một cuộc chiến. Chúng ta vừa gặp một đối thủ khó khăn hơn. Điều đó khiến tôi bức bối, và tôi cảm thấy mình có thể nói gì đó về nó,” ông nhấn mạnh. “Nhưng không phải là về người Trung Quốc, như tôi đã đề cập trước đó, một trong những đứa con của tôi là người Trung Quốc, và tôi rất yêu thương con bé. Tôi yêu người Trung Quốc. Họ là những người tuyệt vời. Nhưng chính quyền này, những người cộng sản, vô Thần, dưới chế độ toàn trị, do nhà độc tài Tập Cận Bình vốn đang mô phỏng theo khuôn mẫu của Mao Trạch Đông dẫn dắt đã quá sai trái…”

Tháng 7/2020, cựu đại sứ Brownback cùng với thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas), thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (tiểu bang Florida) và Dân biểu Cộng hòa Chris Smith (tiểu bang New Jersey), đã bị chế độ Bắc Kinh trừng phạt trong một động thái trả đũa việc Hoa Kỳ Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), bí thư khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương vì những vi phạm nhân quyền trong khu vực này.

“Đó là một huy hiệu vinh dự đối với tôi,” ông Brownback bày tỏ. Ông cũng đề cập đến sự trừng phạt của Bắc Kinh. “Là một thế giới tự do, chúng ta không thể làm ngơ và để cho những người cộng sản Trung Quốc làm những gì họ đang làm.”

Ông kết luận: “Đây là thời điểm để đứng lên chống lại Trung Quốc. Vì vậy, tôi rất vinh dự khi được tham gia chiến trận và tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến này.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: