Ngày 09/7, nhà máy điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung ở Ấn Độ đã chính thức khánh thành, buổi khánh thành có tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Ấn Độ Modi.

sam sung
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in  (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Modi (phải) cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung tại Ấn Độ (Ảnh: Indian Express)

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong bài phát biểu Tổng thống Moon Jae-in cho biết, các sản phẩm được sản xuất ở đây được tích hợp từ những nỗ lực và công nghệ của hơn 50 nhà sản xuất linh kiện của Hàn Quốc và Ấn Độ. Việc hoàn thành nhà máy của Samsung ở Noida này sẽ cung cấp cho các công ty linh kiện vừa và nhỏ có thêm nhiều cơ hội hơn trong tạo việc làm và xuất khẩu.

Thủ tướng Ấn Độ Modi thì cho biết, khoản đầu tư 50 tỷ Ru-pi (khoảng 725,7 triệu đô la Mỹ) sẽ không chỉ tăng cường quan hệ kinh doanh của Samsung với Ấn Độ mà còn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Ấn Độ và Hàn Quốc. Hiện tại, Samsung đã tạo cơ hội việc làm cho khoảng 70.000 người ở Ấn Độ, còn nhà máy mới sẽ cung cấp việc làm cho thêm 1.000 người.

Được biết, nhà máy mới ở Sector 81 thuộc trấn Noida Ấn Độ có diện tích 35 mẫu Anh. Hiện tại ở Ấn Độ, Samsung có hai nhà máy sản xuất, năm trung tâm nghiên cứu phát triển và một trung tâm thiết kế.

Trước đó, Samsung cho biết sản lượng điện thoại thông minh của Samsung dự kiến ​​sẽ tăng từ 68 triệu lên 120 triệu chiếc mỗi năm sau khi nhà máy được đưa vào sử dụng. Đồng thời, công ty sẽ mở rộng năng lực sản xuất đối với các sản phẩm điện tử khác như tủ lạnh và ti vi màn hình phẳng, để có thể tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu của Samsung trong các lĩnh vực này.

Theo nhà phân tích Tarun Pathak tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, việc hoàn thành nhà máy mới ở Ấn Độ sẽ rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm của Samsung cho thị trường, ngoài ra Samsung có thể xem Ấn Độ là căn cứ chính trong hoạt động xuất khẩu đồ điện tử.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ trong năm 2017 đã tăng 14%, lượng hàng xuất xưởng đạt 124 triệu chiếc. Ấn Độ thậm chí đã thay thế Mỹ để trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Trước đây, Samsung đã liên tục đứng đầu trong thị trường điện thoại thông minh ở Ấn Độ, nhưng trong những năm gần đây các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc đã lần lượt nổi lên. Trong quý IV năm ngoái, Xiaomi đã vượt qua Samsung và trở thành thương hiệu lớn nhất trong thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ.

Doanh thu quý II của Samsung tăng lên 14,8 nghìn tỷ won (khoảng 13,2 tỷ đô la Mỹ), thấp hơn bình quân dự báo của các chuyên gia phân tích là 15,3 nghìn tỷ won. Trong quý đầu năm nay, doanh thu điện thoại thông minh của Samsung giảm 2%. Do đó, nhà phân tích của IDC là Jaipal Singh cho rằng việc Samsung mở rộng xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Ấn Độ lần này là rất sáng suốt.

Tập đoàn Hệ thống Cisco (Cisco Systems) dự kiến ​​đến năm 2021 số điện thoại thông minh của Ấn Độ sẽ tăng từ 359 triệu chiếc (số liệu năm 2016) lên 780 triệu chiếc.

Trước một thị trường khổng lồ như vậy, không chỉ Samsung, Apple, Xiaomi, OPPO, nhiều công ty điện thoại di động khác cũng đang xây dựng các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ. Vào tháng Tư năm nay, Xiaomi cho biết sẽ xây dựng ba nhà máy ở Ấn Độ.

Huệ Anh

Xem thêm: