Thị trưởng London Breed của thành phố San Francisco, bang California hôm thứ Ba 25/2 (giờ địa phương) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại COVID-19. Động thái này được đưa ra chỉ thời gian ngắn sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) ban hành cảnh báo rằng Mỹ sẽ còn có thêm nhiều trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (nCoV).

Embed from Getty Images

Thị trưởng San Francisco London Breed ban hành tuyên bố khẩn cấp vì COVID-19 hôm 25/2.

Tính đến ngày 25/2, CDC thông báo toàn nước Mỹ có 57 ca COVID-19. Trong 57 ca nhiễm nCoV, 40 người là hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess ở Nhật, 3 người trở về từ Trung Quốc và 14 trường hợp tại Mỹ. Dù San Francisco chưa có ca bệnh nào, nhưng Thị trưởng London Breed chỉ ra cần phải thận trọng do tính khó dự đoán của COVID-19 và tác động tiêu cực của nó với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi thấy virus này đang lây lan ra nhiều nơi mới trên thế giới mỗi ngày, và chúng tôi đang thực thi các bước đi cần thiết để bảo vệ San Francisco khỏi bị tổn hại”, bà Breed nói. Nữ Thị trưởng nói thêm rằng nhiều cư dân thành phố đi du lịch Trung Quốc, vì vậy việc xuất hiện các ca nghi nhiễm COVID-19 tại đây trong tương lai không phải là điều quá xa vời.

Trang tin SFGate cho biết một bệnh viện tại Đại học California San Francisco đầu tháng này đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân COVID-19. Đây là một đôi vợ chồng đến từ quận San Benito. Người chồng đi du lịch Vũ Hán, Trung Quốc và sau đó truyền virus cho vợ.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp của San Francisco sẽ có hiệu lực ngay lập tức và sẽ được đưa ra nghị viện địa phương bỏ phiếu vào đầu tháng tới, theo Fox News.

Tờ Los Angeles Times đưa tin rằng cả San Diego và Santa Clara, hai quận thuộc bang California cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19.

Trước đó, quan chức cấp cao của CDC, Tiến sĩ Nancy Messonnier cảnh báo rằng người dân Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng thích ứng với cuộc sống bị gián đoạn, trong đó có việc đóng cửa trường học và doanh nghiệp do COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng.

Bà Messonnier nói với báo giới rằng việc đang gia tăng các ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại Ý, Iran, Hàn Quốc và các nước khác mà không có dấu hiệu dịch tễ rõ ràng “khiến cho tất cả chúng ta cảm thấy rằng rủi ro lây lan [COVID-19] tại Hoa Kỳ đang tăng lên”.

Đây không còn là câu hỏi liệu điều này có xảy ra nữa hay không, mà là câu hỏi chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra, và có bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị bệnh nặng”, bà Nancy Messonnier nói.

Như Ngọc