Một chiếc cầu trên xa lộ huyết mạch quan trọng tại thành phố Genoa, tây bắc nước Ý đã bất ngờ bị đổ sập vào trưa thứ Ba 14/8 (giờ địa phương), ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương nặng, cùng nhiều người và phương tiện vẫn kẹt trong đống đổ nát.

Cau Morandi
Cầu Morandi tại Genoa, Ý đổ sập khiến nhiều phương tiên rơi từ độ cao khoảng 45m. (Ảnh: Paolo Rattini/Getty Images)

BBC, dẫn lời cảnh sát Ý, cho hay khoảng 200m cầu Morandi, tại thành phố Genoa bị đổ sập vào khoảng 11:30 giờ địa phương ngày 14/8 (9:30 giờ GMT). Thời điểm cầu sập đang có mưa lớn.

Một nhân chứng không nêu tên nói với hãng tin Ansa, Ý: “Chúng tôi đã nghe thấy tiếng động lớn bất thường và ban đầu chúng tôi nghĩ đó là tiếng sấm ở rất gần”.

Chúng tôi sống cách cây cầu này khoảng 5km, nhưng chúng tôi nghe rõ tiếng nổ kinh khủng… Chúng tôi đã rất hoảng sợ… Giao thông đã bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát và thành phố đã tê liệt”, nhân chứng nêu trên nói thêm.

Thống đốc vùng Liguria, ông Giovanni Toti cho hay vụ sập cầu này là “sự cố lớn trên một con đường huyết mạch quan trọng, không chỉ cho Genoa mà còn cho toàn bộ đất nước”.

Cầu Morandi nối ba thành phố cảng lớn của nước Ý, hàng chục thậm chí hàng trăm ngàn người lưu thông qua đây. Họ xuất phát từ các thành phố cảng này trong kỳ nghỉ. Những cảng này nhận phần lớn hàng hóa nhập khẩu vào Ý. Sự cố này phá hủy cấu trúc của hệ thống vận tải hậu cần của nước Ý. Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ có phản ứng nhanh [khắc phục hậu quả]”, ông Giovanni Toti nói.

Ông Toti thông tin thêm rằng các nhà chức trách đang cố gắng sắp xếp hỗ trợ những người bị ảnh hưởng từ thảm họa này, cũng như thiết lập chuyển hướng giao thông.

Cho tới nay cảnh sát xác nhận ít nhất có 26 người thiệt mạng và 15 người bị thương nặng khi hàng chục phương tiện bị rơi từ độ cao 45m. Khoảng hơn chục người được cho là vẫn đang bị kẹt trong đống đổ nát.

Trong thời điểm cầu đổ sập có khoảng 30 tới 35 xe ôtô nhỏ và 3 xe tải lớn đang lưu thông trên cầu, giới chức địa phương thông tin.

Khoảng 300 lính cứu hỏa và đội cứu hộ khẩn cấp từ khắp nước Ý đã được điều động tới hiện trường. Họ sử dụng cả chó nghiệp vụ và các thiết bị leo núi trong công việc tìm kiếm, cứu nạn.

Giới chức đã yêu cầu hàng trăm người phải sơ tán do lo sợ những phần khác của cây cầu có thể tiếp tục đổ sập.

Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini cho biết cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ sập cầu và xử lý nghiêm bất cứ ai chịu trách nhiệm về thảm họa này.

Theo BBC, cầu Morandi được xây từ những năm 1960 nằm trên xa lộ số A10 – một tuyến đường quan trọng cho giao thương hàng hóa kết nối các thành phố cảng lớn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tweet bằng cả tiếng Pháp và Ý bày tỏ sự đồng cảm với người dân Ý. Ông Macron nói rằng Pháp sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cũng lên tiếng gửi lời “cảm thông sâu sắc và chia buồn chân thành tới các gia đình và bạn bè của những người bị thiệt mạng, và tới toàn thể người dân Ý”.

Yên Sơn

Xem thêm: