Trong tuần này, Tòa án Cấp cao San Francisco sẽ đưa ra phán quyết về vụ án một người Việt gốc Hoa giết 5 người Hoa tại Mỹ vào năm 2012.

Lục Bình Thái, di dân bất hợp pháp người Việt Nam bị xử tội mưu sát 5 người gốc Hoa tại San Francisco.

Lục Thái Bình, một người Việt gốc Hoa, 41 tuổi, bị nghi ngờ giết hại gia đình ông Lôi Hoa Thuấn (Hua Shun Lei) có 5 người, là di dân gốc Hoa tại Mỹ. Theo hồ sơ tòa án, sáng ngày 23/3/2012, Lục Thái Bình đã dùng búa giết hại 2 người đàn ông và 3 người phụ nữ tại nhà số 16 đường Howth ở San Francisco. Nạn nhân gồm ông Hua Shun Lei, 65 tuổi; vợ ông là bà Wan Yi Wu, 62 tuổi; con gái họ là Ying Xue Lei, 37 tuổi; con trai là Vincent Lei, 32 tuổi; và vợ Vincent là Chia Heui Chu, 30 tuổi.

Kiểm sát viên cho biết, trước khi giết người, Lục Thái Bình đã bị nợ nần vì cờ bạc, đang gặp cảnh không thể trả tiền thuê nhà nên bị bắt phải chuyển đi, trong nhà họ Lôi lại có hàng ngàn Đô la Mỹ. Khi bị bắt, trong người Lục Thái Bình còn hơn 6500 USD và nợ nần của y đã được trả hết ngay sau đêm xảy ra án mạng.

Báo San Francisco Chronicle đưa tin, nhân viên điều tra phát hiện có vết máu của nạn nhân trên quần jean của Lục Thái Bình. Tuy nhiên, luật sư biện hộ Mark Goldrosen cho biết, vụ mưu sát này có thể liên quan đến giới xã hội đen ở khu người Hoa, và hung thủ có thể là một người khác. Cảnh sát trưởng Greg Suhr của San Francisco cho biết, vụ án là một trong những vụ bạo lực đẫm máu hiếm thấy trong lịch sử San Francisco.

Sau khi tổng hợp luận cứ hoàn thành vào 29/11 vừa qua, Tòa án Cấp cao San Francisco bắt đầu xem xét và sẽ đưa ra phán quyết trong tuần đối với vụ án này.

Theo thông tin, Lục Thái Bình là một thợ sửa ống nước, là bạn cũ của Vincent. Gia đình họ Lôi chuyển đến Mỹ từ 24 năm trước, ông Lôi Hoa Thuấn mở quán gà vịt quay đã được 18 năm. Hơn 10 năm trước, người con Lôi Nguyên Ký (Vincent Lei) từng tham gia băng xã hội đen khu phố Tàu tại San Francisco, nhưng sau này dường như không còn tham gia nữa.

Lục Thái Bình có tiền sử phạm tội bạo lực, từng bị trục xuất năm 2006. Năm 1996 từng bị tù giam 10 năm vì tội ăn cướp tại một quán ăn. Sau khi ra tù năm 2006, Lục bị trả về Việt Nam nhưng chính phủ Việt Nam từ chối, vì thế tiếp tục ở lại Mỹ.

San Francisco là thành phố nổi tiếng về tệ nạn di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Cuối tháng trước, một di dân bất hợp pháp người Mexico đã bắt chết cô Kate Steinle vào năm 2015 được tha bổng. Câu chuyện này làm dấy lên gây tranh luận kịch liệt về vấn đề di dân trên toàn nước Mỹ. Hung thủ Jose Ines Garcia Zarate từng bị trục xuất 5 lần, khi xảy ra vụ án, ông này đang đối diện với việc bị trục xuất lần thứ 6 vì có liên quan đến chất gây nghiện. Ngay sau khi có thông tin về việc hung thủ được tha bổng, Tổng Thống Trump đã tweet rằng đây là một kết quả “nhục nhã.” “Hèn chi, người dân đất nước chúng ta rất bực mình với di dân bất hợp pháp,” Tổng thống Mỹ viết.

Sáng ngày 12/12 vừa qua, Thị trưởng Ed Lee (Lý Mạnh Hiền) của San Francisco đã qua đời tại bệnh viện Zuckerberg San Francisco General ở tuổi 65. Ông Ed Lee quê ở Quảng Đông Trung Quốc, tốt nghiệp Trường Luật Berkeley Đại học California, làm tại Tòa thị chính San Francisco từ năm 1989, là Thị trưởng thứ 43 của San Francisco, tái đắc cử vào năm 2015. Ông cũng chính là Thị trưởng Mỹ gốc Hoa đầu tiên, và là người ủng hộ chính trong chính sách nâng đỡ di dân ở San Francisco.

Tuyết Mai

Xem thêm: