Báo Malaysia đưa tin, cảnh sát nước này vừa bắt được một nghi phạm thứ tư trong khi điều tra vụ ám sát anh trai lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, là một người đàn ông mang quốc tịch Bắc Triều Tiên.

Tờ The Star từ Kuala Lumpur tường thuật, người đàn ông vừa bị bắt được gọi là Ri Jong Chol, mang thẻ i-KAD ghi là công dân Bắc Triều Tiên. I-KAD là một loại chứng minh thư do chính quyền Malaysia cấp cho người nước ngoài làm việc và học tập tại Malaysia.

Người này bị toà tuyên án tạm giam 7 ngày, giống như 2 nữ nghi phạm bị bắt trước đó.

>> Bắc Hàn cáo buộc Malaysia bắt tay với thế lực thù địch trong vụ ám sát Kim Jong Nam

Cũng theo giờ The Star, một chiếc xe của Đại sứ quán Bắc Triều Tiên được trông thấy tới trụ sở cảnh sát Sepang bang Selangor, Malaysia, nơi giam nghi phạm Jong Chol vào lúc 4h15 chiều hôm qua 18/2. Gần một tiếng sau, chiếc xe này rời đi.

Bình Nhưỡng chưa có phản ứng nào xác nhận thông tin Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Kim Jong Un bị ám sát, chỉ yêu cầu Malaysia không được khám nghiệm tử thi và trả thi thể cho Bắc Hàn ngay lập tức. Malaysia từ chối và nói rằng gia đình họ Kim phải cung cấp ADN để chứng minh nạn nhân là thân quyến.

Ông Kim Jong Nam bị mưu sát tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) sáng thứ Hai 13/2 trong khi xếp hàng chờ lên máy bay về Macau. Ông này tới Malaysia bằng hộ chiếu giả với tên Kim Choi.

Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam
Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam ghi tên Doan Thi Huong, quê Nam Định và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam

Một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt sau đó một ngày, cho là một trong 2 nữ hung thủ. Các quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng những sát thủ được chính Bình Nhưỡng phái đi theo lệnh của Kim Jong Un.

Người phụ nữ thứ 2, một người mang hộ chiếu Indonesia và bạn trai cô này cũng bị bắt một ngày sau đó. Chính phủ Indonesia đã lên tiếng về trường hợp công dân của mình. Theo những lời khai của 2 nữ nghi phạm mà báo chí Malaysia ghi lại được, có 4 người đàn ông là chủ mưu của vụ ám sát trên. Chưa rõ nghi phạm Ri Jong Chol vừa bị bắt có phải là một trong 4 người này hay không.

Ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, từng là người được kỳ vọng kế nhiệm cha cho tới năm 2001, khi ông bị bắt vì tìm cách tới Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Sau đó ông sống lưu vong tại Macau và Hồng Kông dưới sự bảo trợ của chính quyền Trung Quốc. Tình báo Nam Hàn cho biết sau khi lên nắm quyền năm 2011, Kim Jong Un đã hạ lệnh ám sát người anh trai bị thất sủng, đến ngày 13/2 vừa rồi, lệnh này đã được thực hiện thành công.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: