Chính quyền Malaysia cho mời một quan chức Đại Sứ quán Bắc Hàn để thẩm tra vì nghi có liên quan tới vụ ám sát anh trai lãnh tụ Kim Jong Un. 

BBC đưa tin, trong buổi họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur hôm nay 22/2, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết họ đang tìm kiếm thêm 3 nghi phạm người Bắc Hàn, thêm vào số 4 người Bắc Hàn đang bị truy nã. Trong số 3 người này có ông Hyon Kwang Song, một trong hai thư ký của Đại Sứ quán Bắc Triều Tiên tại Kuala Lumpur và một nhân viên hãng hàng không quốc gia Bắc Hàn Air Koryo.

Phía Malaysia cho biết họ đã gửi yêu cầu lên Đại Sứ quán Bắc Triều Tiên để được thẩm vấn ông Hyon và những người Triều Tiên khác.

Ông Abu Bakar nhấn mạnh: “Nếu Đại sứ không hợp tác, chúng tôi sẽ buộc họ phải tìm đến chúng tôi“.

>> Căng thẳng Malaysia – Bắc Hàn sau vụ ám sát Kim Jong Nam

Cảnh sát trưởng Malaysia cũng cho biết có người tìm cách đột nhập vào nhà xác, nơi giữ thi thể ông Kim Jong Nam khiến cảnh sát phải gia tăng biện pháp an ninh.

Chúng tôi biết có ai đó đang cố đột nhập vào nhà xác bệnh viện. Chúng tôi phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa“, trang Malay Mail dẫn lời ông Abu Bakar nói.

Kim Jong Nam bị hai người phụ nữ sát hại, nghi là dùng thuốc độc bôi lên tay rồi bịt miệng, mặt ông Kim từ phía sau khi ông đang xếp hàng đợi máy bay hôm thứ Hai 13/2.

Mâu thuẫn trong lời khai của nghi phạm

Hiện Malaysia đang bắt giam 3 nghi phạm. Hai nữ nghi phạm được cho là đã thực hiện vụ đầu độc và một người quốc tịch Bắc Hàn tên Ri Rong Chol. 7 người còn lại đều mang quốc tịch Bắc Hàn, trong đó 3 người còn ở Malaysia hiện đang bị cảnh sát yêu cầu thẩm vấn, 4 người còn lại được cho là đã bay về Bình Nhưỡng.

>> Nữ nghi phạm ám sát anh trai Kim Jong Un có thể là người Việt Nam?

Lời khai ban đầu của 2 nữ nghi phạm – một người Việt Nam (sinh năm 1988) và một Indonesia (sinh năm 1992) cho rằng họ bị 4 người đàn ông lừa tham gia vào một trò chơi khăm truyền hình, và không hề biết đây là hành động giết người.

Nhưng ông Khalid hôm nay tiết lộ rằng kết quả điều tra cho thấy 2 người phụ nữ này đã bôi thuốc độc lên mặt ông Kim bằng tay trần và sau đó bỏ đi ngay lập tức. Theo cảnh sát trưởng Malaysia, cả 2 nữ nghi phạm “đã được hướng dẫn là phải rửa tay” sau đó, và họ biết chất họ bôi lên tay là có độc.

Ngoài ra ông nói thêm rằng hai người đã luyện tập trước vài lần ở các trung tâm thương mại ở thủ đô Kuala Lumpur.

>> Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong Un ra lệnh giết anh trai

Ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, đã sống lưu vong từ năm 2001, chủ yếu ở Hồng Kông và Macau dưới sự bảo trợ của chính quyền Bắc Kinh.

Tình báo Hàn Quốc nhanh chóng cho rằng chính Kim Jong Un là người ra lệnh giết anh trai mình, tuy nhiên không có bằng chứng rõ ràng. Nhưng hiện tại, việc Malaysia nêu tên 8/10 nghi phạm là người Bắc Hàn càng làm gia tăng nghi vấn rằng  chính quyền Bình Nhưỡng có liên quan tới vụ mưu sát.

Năm 2012, Hàn Quốc bắt được một đặc vụ Bắc Hàn, khai rằng được cử đi để ám sát Kim Jong Nam.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply