Sạt lở và lũ quét do mưa xối xả ở miền Đông Indonesia đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải di dời, cơ quan cứu trợ thiên tai của nước này cho biết hôm 4/4. Ngoài ra, còn có tới hơn hai mươi người khác bị mất tích.

Embed from Getty Images

Bùn từ những ngọn đồi xung quanh đổ xuống hàng chục ngôi nhà ở làng Lamenele ngay sau nửa đêm trên đảo Adonara ở tỉnh Đông Nusa Tenggara. Ông Lenny Ola, người đứng đầu cơ quan thiên tai địa phương, cho biết lực lượng cứu hộ đã vớt được 35 thi thể và phát hiện thấy ít nhất 5 người bị thương.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia, lũ quét đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng ở một số nơi khác. Người phát ngôn của cơ quan này, ông Raditya Jati, cho biết các nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở bởi việc mất điện, các con đường bị chặn bởi bùn đất và các đống đổ nát, cũng như sự xa xôi, hẻo lánh của khu vực, vốn bị bao quanh bởi biển động và sóng cao.

Ông cho biết: “Lối đi duy nhất đến đây là vượt biển từ đảo Adonara, nhưng mưa cũng như những trận sóng mạnh đã cản trở bất kỳ cuộc vượt biển nào. Thời tiết khắc nghiệt dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới.”

Những trận mưa như trút nước gây ra sạt lở đất và lũ lụt thường xuyên, đã khiến hàng chục người thiệt mạng mỗi năm ở Indonesia.

Cơ quan thiên tai Indonesia đã hạ số người chết vào cuối ngày 4/4 từ 44 người xuống cong 41 người, sau khi đội tìm kiếm và cứu hộ xác minh dữ liệu của các nạn nhân. Ít nhất 27 người vẫn mất tích.

Thi thể của 3 người đã được vớt lên sau khi bị lũ cuốn trôi ở làng Oyang Bayang, nơi có 40 ngôi nhà cũng bị phá hủy, theo ông Lenny Ola cho biết. Hàng trăm người phải rời khỏi những ngôi nhà ngập nước, một số đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ông còn nói thêm, tại một ngôi làng khác, Waiburak, 3 người đã thiệt mạng và 7 người vẫn mất tích khi mưa lớn suốt đêm khiến các con sông bị vỡ bờ, nước đục ngầu tràn vào các khu vực rộng lớn ở quận East Flores. Hiện 4 người bị thương đang được điều trị tại một trạm y tế địa phương.

Trong một cuộc họp báo, ông Raditya Jati tiết lộ, hàng trăm người vẫn đang tham gia vào các nỗ lực cứu hộ. Ít nhất sáu ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi lũ quét và một trận sạt lở đất làm sập 5 cây cầu trên đảo.

Các bức ảnh do cơ quan này công bố cho thấy lực lượng cứu hộ, cảnh sát và quân đội đang đưa người dân đến nơi trú ẩn.

Hiện các nhà chức trách vẫn đang thu thập thông tin về quy mô thương vong và thiệt hại một cách đầy đủ tại các khu vực bị ảnh hưởng. Ông Jati cho hay, lũ lụt nghiêm trọng cũng đã được báo cáo ở Bima, một thị trấn ở tỉnh lân cận Tây Nusa Tenggara, buộc gần 10.000 người phải đi lánh nạn.

Hồi tháng 1/2021, lũ quét đã tàn phá thị trấn Sumedang ở tỉnh Tây Java của Indonesia, khiến 40 người thiệt mạng. Tháng 9/2020, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở Borneo.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: