Chính quyền Biden hôm thứ Ba (17/5) đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ xã hội chủ nghĩa của Venezuela. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau TT Biden dỡ bỏ các chế tài về tài chính, đi lại và di cư đối với Cuba.

Embed from Getty Images

Cụ thể, Mỹ sẽ cho phép tập đoàn năng lượng Chevron thảo luận về việc hợp tác trong tương lai với công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Carlos Malpica-Flores, cựu giám đốc PDVSA và là người thân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết rằng những thay đổi là tương đối nhỏ và được thực hiện theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo đối lập Venezuela đang đàm phán với ông Maduro.

Một quan chức cho biết: “Bộ Tài chính, với sự hướng dẫn của Bộ Ngoại giao, đã cấp một giấy phép hạn chế, cho phép Chevron đàm phán các điều khoản của các hoạt động tiềm năng trong tương lai ở Venezuela. “Bộ không cho phép [Chevron] tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào với PDVSA hoặc bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến PDVSA hoặc lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela. Vì vậy, về cơ bản, những gì họ đang làm chỉ được phép nói chuyện.

Mỹ đã mềm mỏng hơn trong lập trường của mình đối với Venezuela chỉ một ngày sau khi nới lỏng đáng kể các chính sách đối với Cuba, quốc gia xã hội chủ nghĩa đã đàn áp gay gắt các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn vào năm ngoái.

Đối với Cuba, Mỹ đã nâng giới hạn đối với chuyển tiền nội bộ gia đình, trước đây là 1.000 USD/quý, và cho phép chuyển tiền tự do cho những người không phải là thành viên gia đình. Quy định mới cũng cho phép đầu tư trực tiếp của Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1960. Mỹ cũng sẽ khởi động lại chương trình đoàn tụ gia đình cho 20.000 người Cuba chuyển đến Mỹ mỗi năm, mà chính quyền Trump đã đình chỉ vào năm 2017 và tiếp tục chuyến du lịch “giáo dục” theo nhóm của Hoa Kỳ đến hòn đảo – vốn bị cấm vào năm 2019.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đã tweet hôm thứ Hai, “Chế độ ở Cuba đã đe dọa [Tổng thống] Biden bằng việc di cư hàng loạt và có những người đồng cảm với [chế độ này] trong chính quyền. Và kết quả là hôm nay chúng ta thấy những bước đầu tiên quay trở lại các chính sách thất bại của Obama ở Cuba.”

Chính phủ cánh tả của Nicaragua đã cho phép công dân Cuba nhập cảnh mà không cần thị thực kể từ tháng 11 và nhiều người Cuba đang sử dụng quốc gia Trung Mỹ này làm điểm xuất phát để đến biên giới Mỹ – Mexico, nơi chính sách trục xuất do COVID-19 dự kiến ​​kết thúc vào tuần tới.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cũng chỉ trích các cải cách liên quan đến Cuba, nói rằng ông “thất vọng” trước các quy tắc đi lại được nới lỏng, mà theo ông sẽ tăng du lịch và làm lợi cho chính phủ Cuba.

Các cải cách chính quyền Biden có thể ảnh hưởng đến chính trị trong lòng nước Mỹ. Năm 2020, Tổng thống Donald Trump khi đó đã giành được sự ủng hộ của người Tây Ban Nha bằng cách cảnh báo rằng đảng Dân chủ sẽ biến Mỹ thành một phiên bản quy mô lớn của Venezuela. Lập trường cứng rắn của Trump đã giúp ông giành chiến thắng ở Florida với khoảng cách đáng kinh ngạc.

Lê Vy (theo NYPost)