Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trở thành vị tổng thống Mỹ đương chức đầu tiên đặt chân vào lãnh thổ Bắc Hàn hôm Chủ Nhật (30/6) khi ông gặp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa biên giới hai miền Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị bế tắc từ sau thượng đỉnh Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai.

Embed from Getty Images

Sau màn bắt tay, chào hỏi và những bước đi mang tính biểu tượng của ông Trump và ông Kim qua đường phân định biên giới chia tách hai miền Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn đã có cuộc trao đổi nhanh ba bên chưa từng có tiền lệ cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Trump và ông Kim sau đó đã tổ chức cuộc gặp riêng kéo dài khoảng gần một giờ.

“Chúng tôi vừa có một cuộc gặp rất, rất tốt. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì có thể xảy ra,” ông Trump nói sau cuộc hội đàm với ông Kim.

Tổng thống Mỹ đã nói rằng cả hai bên sẽ thành lập đội ngũ để thúc đẩy các cuộc đàm phán đã bị đình trệ nhằm đạt được việc Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump nói thêm rằng: “Tốc độ [đàm phán] không phải là điều [ông quan tâm]”.

Ông Trump nói rằng hai nhà lãnh đạo “đã vượt qua những ngọn núi” để sắp xếp cuộc gặp vào phút chót này.

“Tôi ngạc nhiên khi thấy ông bày tỏ ý định sẽ gặp mặt,” ông Kim nói với ông Trump, đề cập tới đề xuất của ông Trump trong một tweet hôm thứ Bảy (29/6) về cuộc gặp thượng đỉnh này.

“Đây là một biểu hiện của sự sẵn sàng của ông ấy nhằm gác lại quá khứ và làm việc hướng tới một tương lai mới,” ông Kim  nói.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn cho biết sẽ thật là vinh hạnh lớn nếu ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ tới thăm đất nước của nhau “vào thời gian phù hợp,” ông Trump nói.

“Việc đi qua đường ranh giới đó là một vinh dự lớn lao,” ông Trump nói, đề cập tới việc ông bước sang biên giới Bắc Hàn tại DMZ. “Đó là một ngày tuyệt vời cho thế giới.”

Trao đổi với báo giới thời gian ngắn sau khi rời Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra vào “thời điểm nào đó trong tháng Bảy” và các nhà đàm phán Bắc Hàn sẽ là các cán bộ ngoại giao của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

Trong một tweet đăng sau cuộc gặp Trump-Kim lần ba, ông Pompeo làm rõ rằng các chế tài được đưa ra theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần được duy trì khi các cuộc đàm phán tiến triển.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia (cùng Bắc Hàn) trong các cuộc đàm phán, nhưng vẫn kiên quyết thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trước khi phi hạt nhân hóa,” ông Pompeo nói.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với ông Kim, ông Trump cũng cho biết ông có “nhiều thời gian” và “không vội” đạt được thỏa thuận. “Chúng tôi muốn đạt được điều đúng đắn,” ông Trump nói.

Ông Shin Beom-chul, học giả cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính Sách Asan tại Seoul nói với Reuters rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn là quan trọng giúp nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc.

“Tuy nhiên, Bắc Hàn sẽ không dễ dàng thay đổi lập trường của họ, cho dù ông Trump đã phản ứng hiệu quả với cái gọi là cách tiếp cận từ trên xuống mà ông Kim ưa thích,” ông Shin Beom-chul nói.

Xuân Thành

Xem thêm: