Dân biểu Đảng Dân chủ Pramila Jayapal tuyên bố sau cuộc họp chung lưỡng đảng của Quốc hội hôm 6/1, bà đã nhiễm virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), trở thành thành viên Quốc hội đầu tiên công bố thông tin xác nhận lây nhiễm sau cuộc họp chung. 

(Từ trái qua) Dân biểu Pramila Jayapal, Nghị sĩ Bonnie Watson Coleman, Dân biểu Jacob LaTurner, Dân biểu Chuck Fleischmann (Ảnh: Wikipedia)

Cũng như nghị sĩ Bonnie Watson Coleman, hôm thứ Hai (11/1), bà Pramila Jayapal tuyên bố xét nghiệm của bà cho kết quả dương tính. Đồng thời, bà chỉ trích các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa không đeo khẩu trang, khiến cho khi người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội làm gián đoạn cuộc họp chung, thì các nghị sĩ cùng bị đóng kín trong phòng an toàn có rủi ro lan truyền virus. 

Bà Pramila Jayapal nói trong một tuyên bố rằng, “nhiều người Đảng Cộng hòa vẫn từ chối biện pháp dự phòng COVID-19 cơ bản, tức là trong thời gian dịch bệnh lan truyền cần đeo khẩu trang chết tiệt khi ở trong phòng chật chội, dẫn đến việc siêu lây truyền, hoặc nhiều người nhiễm bệnh.” Do đó bà kêu gọi phạt các nghị sĩ từ chối đeo khẩu trang ở trong tòa nhà Quốc hội.

Từ ngày 7/1 đến nay, bà Pramila Jayapal vẫn ở nhà cách ly, bà không tiết lộ liệu bản thân có xuất hiện triệu chứng hay không, văn phòng của bà không hồi đáp về yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, một đoạn video clip vô tình quay được cảnh bà Pramila Jayapal tại hội trường cuộc họp không đeo khẩu trang đã được lan truyền trên mạng, và điều này cũng gây ra nhiều tranh luận.

Bác sĩ điều trị tại Quốc hội Brian Monahan hôm 10/1 đã công bố bản ghi nhớ trước các nghị sĩ và chỉ ra, do lượng lớn các nghị sĩ ở khoảng cách rất gần trong lúc ở trong phòng tránh nạn, có khả năng đã tiếp xúc với người mang virus, ông cho biết, các nghị nghị sĩ cần xét nghiệm như một biện pháp dự phòng lây nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) cho biết, thời gian ủ bệnh của virus Trung Cộng là 2 – 14 ngày. Mặc dù chuyên gia cho biết, đeo khẩu trang có thể giảm tỷ lệ lây truyền virus, nhưng dù có đeo khẩu trang hay không, thì cũng đều có thể lây nhiễm virus từ người khác.

Dân biểu Jacob LaTurner, người vừa tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội, là dân biểu đầu tiên công bố kết quả chẩn đoán sau cuộc họp chung. Ông đã ở trong tòa nhà Quốc hội vài giờ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Sau đó, Dân biểu Chuck Fleischmann được chẩn đoán lây nhiễm trong những ngày gần đây. Ông Chuck Fleischmann nói nguyên nhân chẩn đoán xác nhận lây nhiễm là do ông đã tiếp xúc với “một nghị sĩ khác đã được chẩn đoán lây nhiễm” khi ở cùng ông tại Washington. Trong một tuyên bố, ông nói rằng ông cảm thấy tình trạng sức khỏe của ông “vẫn ổn“. Ông đang làm việc trong khi cách ly. “Tôi một lần nữa muốn kêu gọi tất cả người Mỹ tiếp tục đeo khẩu trang, làm tốt công việc vệ sinh và tuân theo chỉ dẫn của CDC khi chúng ta nỗ lực chống lại COVID”.

Ngoài ra, Dân biểu Kay Granger, Michelle Steel, Gus Bilirakis, Kevin Brady đều bị lỡ cuộc họp chung do được chẩn đoán lây nhiễm virus Trung Cộng. Còn Dân biểu trúng cử Maria Salazar do năm ngoái xét nghiệm dương tính nên đến nay vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức.

Dân biểu Gwen Moore và Dân biểu Rick Larsen được chẩn đoán lây nhiễm vào tháng 12 năm ngoái, cũng đã trở lại Washington vào tháng 1 năm nay. Trong đó, bà Gwen Moore đã trở về trước khi hoàn thành thời gian cách ly theo kiến nghị của CDC.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: