Hàng ngàn nhà sư đã được huy động tới đền Angkor Wat hôm Chủ Nhật (3/12) để tham dự lễ cầu nguyện, ca ngợi “sự ổn định chính trị” do Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tổ chức. Thủ tướng Hun Sen, cùng phu nhân và đông đảo quan chức CPP đã tham dự buổi lễ mà họ rất coi trọng này.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Hun Sen và phu nhân Bun Rany tại đền Angkor Wat hôm 3/12

BBC cho hay ông Hun Sen, cùng phu nhân Bun Rany đã tới đền Angkor Wat dự lễ hội cầu nguyện cả ngày Chủ Nhật (3/12).

Trong hai ngày cuối tuần du khách tới vãn cảnh đền Angkor khá bất ngờ khi thấy nhiều cảnh sát đi vào đền từ cửa chính cổ kính.

AFP thông tin rằng chính quyền đã huy động khoảng 5.000 nhà sư mặc áo choàng tu hành màu da cam, cùng nhiều trẻ em, đông đảo người dân địa phương mặc đồ trắng tới dự buổi lễ.

Theo mô tả của phóng viên BBC, ông Hun Sen bước vào buổi lễ với dáng đi mệt mỏi, miễn cưỡng chào hỏi một vài quan khách và phải nhờ sự giúp đỡ mới có thể ngồi xuống phía trước các vị sư để buổi lễ cầu nguyện được bắt đầu.

Thủ tướng Campuchia trông già nua hơn nhiều so với độ tuổi 65 của ông. Tuy vậy, ông Hun Sen vẫn ngồi được qua hai phiên cầu nguyện, một chương trình biểu diễn điệu nhảy truyền thống và thực hiện hai nghi lễ thắp nến. Vượt qua tất cả, ông Hun Sen đã tham dự buổi lễ cầu nguyện đến cuối cùng.

Buổi lễ cầu nguyện do Thủ tướng Hun Sen tổ chức vào thời điểm đặc biệt, chỉ vài tuần sau khi Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể Đảng Cứu Quốc đối lập (CNRP).

Ngoại giới nhận định rằng hiện tại Campuchia thực chất như một đất nước độc đảng. Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu lên án hành vi trấn áp phe đối lập của chính quyền Hun Sen và cho rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại nước này là không hợp pháp.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply