Kênh truyền hình Nhật Bản NHK hôm thứ Ba (16/1) đã phát đi cảnh bảo nhầm nói rằng Bắc Hàn dường như đã phóng tên lửa và thúc giục người dân tìm nơi trú ẩn.

Kênh NHK gửi cảnh báo nhầm tên lửa tới điện thoại của khách hàng sử dụng dịch vụ của hãng tin này.

Reuters cho biết NHK phát cảnh báo trên website chính thức của kênh truyền thông này vào hồi 18h55’ chiều thứ Ba 16/1 (giờ địa phương) nói rằng: “Bắc Hàn dường như đã phóng tên lửa…Chính phủ thúc giục người dân tìm nơi trú ẩn trong các tòa nhà và hầm ngầm”.

Một cảnh báo tương tự được gửi đến điện thoại di động của tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ phát hành tin tức trực tuyến của kênh NHK.

Chưa có báo cáo về sự cố cảnh báo nhầm này của NHK có gây ra hỗn loạn cho người nhận thông báo hoặc các gián đoạn khác hay không.

Tuy nhiên, khác với sự chậm chễ trong việc đính chính của chính quyền Hawaii hôm 13/1, lần này chỉ sau 5 phút, kênh NHK đã phát đi một thông điệp khác trên website sửa lại lỗi cảnh báo và nói rằng không có cảnh báo của chính phủ, thường gọi là “Cảnh báo J”.

Vào lúc 21h cùng ngày, trong chương trình tin tức trên NHK, một phát thanh viên đã cứu đầu nói lời xin lỗi khán giả và giải thích rằng: “Điều này xảy ra vì thiết bị gửi tin nhắn lên Internet đã hoạt động lỗi. Chúng tôi rất xin lỗi”.

Cảnh báo nhầm tên lửa của NHK diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có xu hướng giảm nhiệt sau các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều trong tuần qua. Tuy nhiên, cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều vẫn rất thận trọng và luôn giám sát chặt chẽ mọi động thái của chế độ Kim Jong-un. Trong năm 2017, Bắc Hàn đã từng hai lần phóng tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời miền bắc Nhật Bản.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu Nhật Bản gặp sự cố cảnh báo nhầm.  Theo BBC, tuần đầu năm 2018, Nhật Bản cũng phát cảnh báo sai về động đất. Cảnh báo động đất sai đã được gửi tới hàng triệu người dân Nhật Bản qua tin nhắn điện thoại vào hôm 5/1, gây hoảng loạn trong thời gian ngắn và làm gián đoạn mạng lưới giao thông tại thủ đô Tokyo. Giới chức Nhật Bản nói rằng hệ thống cảnh báo động đất bị lỗi và tự động kích hoạt cảnh báo tin nhắn tới người dân.

Yên Sơn

Xem thêm: