Ngày 20/1, ông Trump chính thức giải nhiệm chức vụ tổng thống Mỹ, ông Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu tạm biệt của mình, ông Trump nói rằng, “Phong trào của chúng ta mới vừa bắt đầu”. Rất nhiều người tự hỏi, ông Trump liệu có trao nước Mỹ cho Đảng Dân chủ như thế này không. Nhà tư bản công nghiệp Hồng Kông Viên Cung Di dự đoán ông Trump sẽ tiếp tục chiến đấu vì nước Mỹ. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh: Evan El-Amin / Shutterstock).

Ông Trump sẽ trở lại Nhà Trắng?

Ông Viên Cung Di cho biết, để ý đến số lệnh hành pháp trong vài ngày trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ, thời gian chấp hành những sắc lệnh này hoàn toàn vượt nhiệm kỳ của ông, “Theo lý mà nói, có tổng thống mới lên nắm quyền, sắc lệnh hành chính của tổng thống tiền nhiệm sẽ chỉ có hiệu lực trong nhiệm kỳ”. Điều này làm cho những tin đồn lan rộng rằng ông Trump sẽ trở lại Nhà Trắng càng trở nên khó hiểu hơn; còn ông Pompeo, một ngày trước khi giải nhiệm (ngày 19/1), cũng tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc phạm tội diệt chủng và chống lại loài người đối với người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Có phân tích chỉ ra, việc này là để đặt chướng ngại cho chính sách khôi phục “thân Cộng” của chính quyền Biden, nhưng cũng có người lý giải đây là mở đường để thanh toán ĐCSTQ trong tương lai. 

Ông Viên Cung Di tiếp tục chỉ ra, dư luận cũng có tin đồn rằng, “có một lực lượng ủng hộ ông Trump, nhưng rốt cuộc lực lượng của họ lớn ngần nào, cuối cùng có thành công hay không, vẫn là ẩn số chưa biết”, tin đồn nói những người này đến từ quân đội, và có kế hoạch rất sâu rộng, muốn rút cạn đầm lầy Washington, “những lời này không thể hoàn toàn tin, cũng không thể không tin, bởi vì xác thực là có một số dấu hiệu”. 

Ông tiết lộ, trước đó ông có nói chuyện điện thoại với ông Dư Mậu Xuân – cố vấn chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, hy vọng ông có thể nhanh chóng thúc đẩy định tính việc ĐCSTQ là tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia. Ông Dư Mậu Xuân hồi đáp rằng “đợi chúng tôi bước tiếp theo sẽ tiếp tục làm”. Ông Viên Cung Di cho rằng, điều này cho thấy dù hiện tại hay là tương lai, phe của ông Trump đều sẽ tiếp tục đối kháng với ĐCSTQ. 

Đối kháng với ĐCSTQ đã trở thành nhận thức chung của lưỡng đảng? 

Ông Viên Cung Di (Ảnh: Guan Yongzhen / Epoch Times)

Ngày đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã quyết đoán ban hành một loạt sắc lệnh hành chính. Ví dụ như quay trở lại hiệp ước khí hậu Paris, chấm dứt rất nhiều chính sách quan trọng trong thời kỳ của ông Trump. Dù như thế, vẫn có không ít phân tích chỉ ra, “đối kháng ĐCSTQ đã trở thành nhận thức chung của lưỡng đảng”. Ông Viên Cung Di cho rằng, trong 4 năm của ông Trump, ông đã phơi bày sự tà ác của ĐCSTQ, rất nhiều người Mỹ đều rất ghét ĐCSTQ. Trong tình hình hiện tại, ông Biden không dám dễ dàng xoay chuyển đường lối cứng rắn đối với ĐCSTQ trước đó của ông Trump. 

Ông Viên Cung Di cho biết, quan chức mà chính quyền ông Biden tiến cử đều có “cấu kết” với ĐCSTQ, “muốn thay đổi họ thì cũng có một số khó khăn nhất định”. Lấy Hồng Kông làm ví dụ, mặc dù họ ủng hộ đấu tranh dân chủ Hồng Kông, và thông qua “Đạo luật Tự trị Hồng Kông”, “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, nhưng một khi liên quan đến lợi ích quan giữa Hồng Kông và ĐCSTQ, thì Đảng Dân chủ sẽ dừng tay. Ông chỉ ra, từng có vài lần tổ chức hội nghị với thành viên Đảng Dân chủ và đều gặp phải tình trạng thế này, họ sẽ thoái thác rằng “điều này động chạm đến lợi ích nước Mỹ”, trong khi “lợi ích nước Mỹ” mà họ nói lại “chính là lợi ích của người chi tiền đứng sau Đảng Dân chủ, chứ không phải là lợi ích của người dân Mỹ”. 

Thế lực chống Trump quá to lớn, bao gồm cả những gia tộc giàu có nhất thế giới

Trước đó, ông Viên Cung Di từng cho biết, 3 tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia liên thủ đối kháng lại ông Trump, để lôi ông hạ đài. Ba tập đoàn tội phạm này đến từ châu Âu, Mỹ và ĐCSTQ; người đứng đầu tập đoàn tội phạm tại Mỹ chính là ông Obama. Lần này ông giải thích thêm, những thế lực chống Trump đến từ toàn thế giới, đều là những kẻ thu được lợi ích từ việc toàn cầu hóa kinh tế, kế hoạch “đại tái thiết” cũng là xuất phát từ những người này. 

Ông chỉ ra, Vatican cũng là một trong những thế lực chống Trump, cho rằng hiện tại “toàn thế giới đang được xáo trộn lại, tổ chức lại lợi ích”, “một khi xuất hiện phân chia chiến lợi phẩm không đều, thì sẽ có người chết, mưu sát, v.v, chuyện gì cũng có khả năng xảy ra”, “toàn bộ Vatican và ĐCSTQ cũng giống như thế, đều vô cùng đen tối, không minh bạch”. 

Thứ Năm tuần trước (14/1), gia tộc Rothschild – một trong những gia tộc giàu có nhất thế giới, thế hệ sau của gia tộc này là ông Benjamin de Rothschild, đã qua đời tại nhà ở Pregny (Thụy Sĩ) do bệnh tim, hưởng thọ 57 tuổi.

Khi còn sống, ông Benjamin de Rothschild làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Edmond de Rothschild Group, tập đoàn này quản lý tài sản trị giá 160 tỷ Euro. 

Ông Viên Cung Di tiết lộ, ông từng tiếp xúc với gia tộc này, họ mời ông tham gia vào cùng họ, cùng hợp tác với họ, nhưng ông đã từ chối. Ông cho biết, gia tộc này muốn kiểm soát tất cả mọi người, họ sẽ ủng hộ bạn trong việc làm ăn, cho bạn lợi ích, nhưng đến thời điểm quan trọng thì bạn cần phối hợp với họ. Lấy Fox News làm ví dụ, ông Viên Cung Di cho biết, Fox là công ty dưới trướng của ông Rupert Murdoch, vẫn luôn được coi là một kênh truyền thông bảo thủ, ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên trong thời gian tổng tuyển cử Mỹ, thì kênh truyền thông này đột nhiên chuyển hướng, ủng hộ ông Biden, “Do đó, suy đoán lần này không chỉ là ĐCSTQ đứng sau ra tay, tất cả gia tộc có tiền tại châu Âu đều ra tay đối phó với ông Trump”, “toàn bộ sự kiện (gian lận bầu cử) là rất có tổ chức và mưu tính trước”, “đây là một cuộc chính biến”. 

Ông Trump thành lập chính đảng mới? 

Trong bài phát biểu tạm biệt của mình, ông Trump nói rất nhiều từ ẩn ý. Ví dụ như “Phong trào của chúng tôi mới vừa bắt đầu, đây là điều chưa từng có”, đã để lại hy vọng cho người dân qua lời nói. Vậy thì người dân cần dùng tâm thái nào để đối đãi với cục diện hiện nay? Ông Viên Cung di cho rằng, người dân toàn thế giới cần liên hợp lại, thì mới có thể đối kháng lại những chính quyền độc tài hoặc tổ chức xuyên quốc gia này. Ông lấy Twitter làm ví dụ, khi Twitter chặn ông Trump, tất cả mọi người đều tẩy chay Twitter, chuyển sang sử dụng nền tảng khác, “đây chính là sức mạnh của người dân”. Ông tiếp tục chỉ ra, thế giới cần ông Trump hoặc người như ông Trump, để dẫn dắt người dân đấu tranh, thách thức “quyền uy”. 

Ông Viên Cung Di còn kiến nghị, “người dân ngoài việc lên tiếng, cũng cần phải hành động”, ví dụ như mô hình tiêu dùng “Vòng tròn kinh tế màu vàng” mà Mỹ thúc đẩy tại Hồng Kông, chỉ tiêu dùng tại các cửa hàng cùng phe. 

Đối với việc ông Trump muốn thành lập “Đảng Người yêu nước”, ông Viên Cung Di cho biết, ông Trump không chỉ sẽ thành lập chính đảng, mà còn xây dựng nền tảng mạng xã hội, truyền thông của mình. Ông Viên Cung Di cũng chỉ ra, lần tổng tuyển cử này, ông Trump đã giành được sự ủng hộ của 75 triệu người Mỹ, nhưng thực tế không chỉ là con số này. Nếu ông Trump thành lập chính đảng, sẽ có rất nhiều người tham gia, không loại trừ khả năng đến lúc đó Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều có thành viên chuyển qua đảng mới của ông. Ông Trump sẽ tiếp tục chiến đấu vì nước Mỹ, tất cả những điều này mới chỉ vừa bắt đầu.

Lý Hoài Quất, Vision Times

 

Xem thêm: