Phát biểu tại Diễn đàn Quản lý Internet Nga hôm thứ Hai (8/4), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự nhận mình là nhà vô địch về tự do internet và kêu gọi thế giới đoàn kết trong cuộc trấn áp “tội phạm mạng” và “nội dung bất hợp pháp.”

Embed from Getty Images

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta nên tiếp tục tuân thủ quy tắc tự do internet, tạo điều kiện cho trao đổi thông tin rộng rãi và thực thi các sáng kiến và khởi nghiệp kinh doanh,” hãng tin Tass dẫn tuyên bố của ông Putin.

“Vào thời điểm này, việc đối phó với các rủi ro và thách thức về tội phạm mạng và sự tràn lan nội dung bất hợp pháp cũng quan trọng. Những thứ đó đặt ra mối đe dọa cho quyền lợi của người dân và lợi ích của nhà nước,” ông Putin nói tiếp.

Nhân Diễn đàn Quản lý Internet, Tổng thống Nga Putin cũng đã tán dương các bước tiến về công nghệ internet của Nga. Những tiến bộ này cung cấp “lợi thế cạnh tranh đáng kể cho Nga trở thành một trong những nước lãnh đạo thời kỳ kỷ nguyên số đã bắt đầu.”

Một vài tuần trước khi đưa ra những lời phát biểu về tự do internet nêu trên, ông Putin đã ký một bộ luật mới hình sự hóa “hành vi thiếu tôn trọng xã hội, chính phủ, các biểu tượng chính phủ chính thức, hiến pháp hoặc các cơ quan chính phủ Nga” trên mạng trực tuyến và công bố những gì mà chính phủ quyết định là “tin tức giả mạo.”

Một trong “những biểu tượng chính phủ chính thức” mà người dân Nga phải tôn trọng mọi lúc trên internet chính là Tổng thống Vladimir Putin. Thực thi luật kiểm duyệt mới lần đầu tiên đã diễn ra hôm 2/4 khi các trang web tin tức Nga bị buộc phải gỡ bỏ các câu chuyện về tranh phun sơn graffiti, trong đó đề cập ông Putin là người đồng tính luyến ái. Các hãng tin đã phản đối lệnh trấn áp này và cho rằng “hành động kiểm duyệt hoàn toàn không có cơ sở.”

Trong phát biểu hôm 8/4, ông Putin đã nhấn mạnh ý tưởng rằng chỉ bằng cách trao cho nhà nước quyền lực lớn để dập tắt “tin giả”, thì người dân mới có thể được đảm bảo tự do thông tin chính xác thực sự; chỉ bằng cách trao cho nhà nước quyền ngăn chặn các tiếng nói lật đổ, thì không gian internet mở mới có thể là nơi an toàn cho những công dân tốt tự do truy cập.

Bất chấp sự phản đối của liên minh các nhà báo, các nhà hoạt động nhân quyền, chính quyền Putin cho rằng kiểm duyệt chặt chẽ là xu thế chung của thế giới và nước Nga chỉ là đang tuân theo xu hướng này mà thôi.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng Ba đã nói: “Nhiều nước trên thế giới trong đó có Châu Âu đã có những quy định nghiêm ngặt kiểm soát tin giả, lời lẽ xúc phạm và những thứ tương tự thế. Do đó, tất nhiên, đất nước ta cũng cần phải làm như vậy.”

Tờ National Interest (Mỹ) hồi tháng Ba đã đưa ra cảnh báo rằng các luật internet mới của Nga đưa nước này tiến thêm một bước gần hơn tới việc xây dựng Vạn lý Tường lửa ngang tầm với Trung Quốc. Nga sẽ tạo Hệ thống Tên miền Nga (DNS), có thể điều tiết hiệu quả tất cả lưu lượng truy cập internet trong và ngoài nước Nga bằng một bộ các máy chủ do nhà nước kiểm soát.

Tờ Breitbart nhận định rằng những phát biểu hôm 8/4 của ông Putin thực sự là cảnh báo cho các doanh nghiệp quốc tế rằng việc họ tuân thủ khái niệm của Nga về “chủ quyền internet” sẽ là điều kiện kinh doanh trong nhà nước đàn áp này. Chẳng hạn các doanh nghiệp nước ngoài sẽ phải trao cho chính quyền sự kiểm soát mà họ yêu cầu để ngăn chặn những người chống đối sử dụng các trang web và phương tiện truyền thông xã hội để phối hợp hành động chống lại lợi ích của chế độ.

Các doanh nghiệp nước ngoài muốn tiếp cận các cơ hội kinh doanh của nước Nga-Putin, thì họ sẽ phải chấp nhận định nghĩa về tự do internet mà ông này đưa ra.

Như Ngọc