Trung Quốc hôm nay 23/4 cho biết sẽ tài trợ thêm 30 triệu USD tiền mặt cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch virus corona Vũ Hán trên toàn cầu.

Cam kết nói trên được đưa ra khoảng một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ việc tài trợ cho WHO để tiến hành đánh giá vai trò của WHO trong việc quản lý kém và che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết: “Trung Quốc quyết định góp thêm 30 triệu USD tiền mặt cho WHO để hỗ trợ cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19, đặc biệt là cải thiện hệ thống y tế của các nước đang phát triển.”

Bà Hoa cũng lưu ý thêm rằng Trung Quốc đã góp 20 triệu USD tiền mặt cho WHO vào ngày 11/3. Như vậy, Trung Quốc đã góp tổng cộng 50 triệu USD cho WHO trong vòng một tháng qua.

“Tại thời điểm quan trọng này, hỗ trợ WHO là hỗ trợ cho chủ nghĩa đa phương và đoàn kết quốc tế”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Trước đó một ngày, hôm 22/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cân nhắc lại việc tạm ngừng tài trợ ngân sách và khẳng định trọng tâm của ông là chấm dứt đại dịch COVID-19 và cứu mạng người.

Ông Tedros nhấn mạnh thế giới “còn một chặng đường dài phải đi” “loại virus này sẽ còn ở với chúng ta lâu dài.”

Giám đốc WHO thúc giục Mỹ tái xét chuyện cắt trợ cấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng tài trợ cho WHO hôm 14/4, lên án kịch liệt sự thất bại của WHO trong đại dịch, cáo buộc WHO nhận tiền tài trợ lớn từ Mỹ nhưng “thiên vị Trung Quốc”.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO với đóng góp khoảng hơn 400 triệu USD trong năm 2019, chiếm khoảng 15% tổng ngân sách của tổ chức này, trong khi đó Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 40 triệu USD, bằng 1/10 Mỹ.

Quyết định của ông Trump được nhiều Nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ, họ đồng thời thúc giục ông Trump cứ ngừng trợ cấp cho đến khi nào ông Tedros từ chức.

Khi được hỏi rằng ông có nghĩ đến chuyện từ chức hay không, Tedros nói: “Tôi sẽ tiếp tục làm việc không kể ngày đêm bởi vì đây là một công việc thiêng liêng. Trên thực tế, nó là trách nhiệm cứu sống mạng người, và tôi sẽ tiếp tục tập trung vào điều đó”.

Bắc Kinh “quan ngại sâu sắc” trước việc Mỹ cắt ngân sách WHO

Reuters hôm 22/4 dẫn lời ông John Barsa, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) – cơ quan của chính phủ Mỹ được giao việc điều hành hoạt động viện trợ dân sự cho nước ngoài, cho biết Washington sẽ dùng khoảng thời gian này để tìm kiếm các đối tác thay thế ngoài WHO để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ y tế quan trọng trên toàn cầu. 

Theo ông Barsa, Mỹ sẽ có đánh giá toàn diện về WHO, xem việc WHO sẽ buộc các quốc gia thành viên “chịu trách nhiệm” cho hành động của họ như thế nào, và xem xét liệu WHO có đang được vận hành theo đúng cách mà tổ chức này nên như vậy hay không.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply