Sau khi ngỏ lời mời ngôi sao bóng rổ NBA đội Boston Celtics, anh Enes Kanter Freedom, đến thăm Trung Quốc, và được anh Kanter trả lời muốn đến thăm “trại cải tạo” ở Tân Cương, Tây Tạng, cựu siêu sao bóng rổ Trung Quốc và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc Diêu Minh (Yao Ming) đã chặn tài khoản của Kanter trên Instagram (IG).

Enes Kanter
Ngày 31/10/2021, ngôi sao NBA Enes Kanter đã đến bên ngoài Đồi Capitol ở Washington để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông và người Tây Tạng bị ĐCSTQ đàn áp. (Ảnh chụp màn hình video VOA).

Hôm 23/1, anh Kanter đã đăng một đoạn video trên Twitter nói rằng Diêu Minh đã công khai mời anh ấy đến thăm Trung Quốc. Ngày hôm sau, Kanter thông báo mình đã nhận lời mời. Sau đó một ngày, tài khoản Instagram của Kanter đã bị Diêu Minh chặn.

Đoạn video cho thấy, sau khi đăng nhập Instagram, Kanter nghi ngờ mình đã không thể xem các bài đăng trên tài khoản của Diêu Minh.

Kanter mỉa mai tweet rằng: “Tôi đoán ông Tập (Cận Bình) đã không chấp thuận [chuyến thăm của tôi].”

Trước đó, Kanter từng tweet chấp nhận lời mời của Diêu Minh rằng: “Tôi chấp nhận lời mời của Diêu Minh và sẽ đến Trung Quốc vào mùa hè này. Tôi không cần một chuyến du lịch Trung Quốc xa xỉ hay những lời tuyên truyền. Anh có thể cùng tôi đến thăm trại lao động của người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, Hồng Kông & Đài Loan không? Tôi muốn trò chuyện TỰ DO với Bành Soái. Hãy cho tôi biết nếu ông Tập chấp thuận!”

 

Kanter, 29 tuổi, lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã nhập quốc tịch Hoa Kỳ, nổi tiếng với những lời chỉ trích về cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, anh đặc biệt chú ý đến cảnh ngộ của người Duy Ngô Nhĩ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Kanter cáo buộc Trung Quốc dùng “tiền để mua sự im lặng” và kêu gọi các vận động viên không tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Chủ tịch hiện tại của Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc Diêu Minh cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 17/1 rằng mình đã nghe đến tên của Kanter, nhưng không biết về anh ấy, và rằng “Mỗi người đều có các kênh (thông tin) khác nhau, điều này có thể dẫn đến một số quan điểm khác nhau.”

Diêu Minh cho biết: “Nếu có cơ hội, tôi hy vọng có thể mời Kanter đến Trung Quốc tham quan. Tôi hoặc những người hâm mộ bóng rổ khác có thể làm hướng dẫn viên cho anh ấy và cùng anh ấy đi du lịch khắp đất nước. Bằng cách này, anh ấy có thể hiểu biết toàn diện hơn về Trung Quốc.”

Kanter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 19/1 rằng trong chuyến đến thăm Trung Quốc lần này, anh ấy hy vọng có thể tới “trại cải tạo”; đồng thời nhấn mạnh thông qua Twitter rằng anh ấy muốn tự do đi thăm “Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan.”

Kanter nói rằng anh ấy hy vọng sẽ đến thăm các trại lao động nô lệ của người Duy Ngô Nhĩ, thăm những phụ nữ vô tội đã bị tra tấn và hãm hiếp, và xem cách ĐCSTQ tiêu hủy xác chết nhằm che giấu tung tích sau khi mổ sống cướp nội tạng.

Kanter cũng lo lắng về tình hình của Bành Soái, người đã cáo buộc ông Trương Cao Lệ, cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc, đã ép cô phải quan hệ tình dục.

“Tôi có thể gặp vận động viên quần vợt Bành Soái khi đang ở Trung Quốc không? Tôi có thể nói chuyện trực tiếp với cô ấy và hỏi cô ấy có an toàn và khỏe mạnh không? Cô ấy có thể tự do trả lời tôi không?”, Kanter hỏi.

Kanter nói với Diêu Minh rằng ĐCSTQ không thể mua chuộc anh ấy, “Tôi không cần một hành trình xa xỉ ở Trung Quốc, tôi muốn thế giới nhìn thấy khía cạnh chân thực của Trung Quốc.” Cuối cùng, anh ấy nói rằng nếu Diêu Minh đồng ý với yêu cầu của mình, “Tôi sẽ tự mua vé và đáp chuyến bay đầu tiên đến Trung Quốc vào mùa hè này.”

Tuy nhiên, ngay sau đó Kanter phát hiện ra rằng tài khoản IG của mình đã bị Diêu Minh chặn. Kanter đã đăng trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook và Twitter rằng: “Tôi phải chia sẻ điều này với mọi người, anh chàng Diêu Minh này thật là đạo đức giả!! Ban đầu, Diêu Minh mời tôi đến Trung Quốc, tôi đã nhận lời mời của anh ấy vào ngày hôm sau, và hôm sau nữa anh ấy đã chặn Instagram của tôi như một đứa trẻ con.”

Một số cư dân mạng đã để lại lời nhắn bên dưới: “Diêu Minh có thể sử dụng Instagram ở Trung Quốc, hơn nữa còn không vi phạm pháp luật. Thật tuyệt vời! Giờ anh ấy được hưởng sự đối xử như những người thân trong gia đình họ Triệu (giới tinh hoa đỏ thân ĐCSTQ)!”

Một số cư dân mạng cũng bày tỏ sự thấu hiểu: “Mọi người trong bức tường thành Internet đều ở trong hoàn cảnh như vậy, không dám nói thật! Ngoài đội quân dư luận viên 50 xu ra, còn ai không hiểu thứ ‘tự do ngôn luận’ ở Trung Quốc?”

Thẩm Thanh Ngọc / Vision Times

Xem thêm: