Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện chia buồn với người đồng cấp Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi sau vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Ai Cập hiện đại vào trưa thứ Sáu (24/11) tại một nhà thờ Hồi giáo ở Bir al-Abd, thành phố Bắc Sinai.

Embed from Getty Images

Nhiều xe cứu thương được điều tới hiện trường để đưa các nạn nhân đi cấp cứu

Sau vụ khủng bố khiến 235 người thiệt mạng và 109 người bị thương tại Ai Cập, ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Ai Cập và đăng một loạt tweet chia sẻ mất mát với lãnh đạo và nhân dân Ai Cập. Nhân đây, ông chủ Tòa Bạch Ốc cũng khẳng định nước Mỹ cần phải có tường biên giới và thực thi chặt chẽ luật cấm di trú.

Chúng ta phải cứng rắn hơn và thông minh hơn trước đây, và chúng ta sẽ cần bước tường [biên giới], cần lệnh cấm di trú. Chúa ban phước cho người dân Ai Cập!”, ông Trump tweet.

Một vài tweet trước đó, Tổng thống Mỹ đã lên án cuộc tấn công chết chóc này và gọi đó là “hành động khủng khiếp và hèn nhát”.

Ông Trump tweet: “Cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp và hèn nhát đối với những người thờ phượng vô tội và không có khả năng tự vệ ở Ai Cập. Thế giới không thể dung thứ chủ nghĩa khủng bố, chúng ta phải đánh bại chúng bằng quân sự và hạ bệ hệ tư tưởng cực đoan tạo thành nền tảng cho sự tồn tại của chúng!”

Cũng trong thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc đã phát đi tuyên bố lên án cuộc tấn công đẫm máu tại Ai Cập và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân liên quan.

Tờ Sky News cho hay chính phủ Ai Cập đã tuyên bố quốc tang ba ngày sau vụ khủng bố tại Bắc Sinai.

Tổng thống Ai Cập El-Sissi thề rằng cuộc tấn công này “sẽ không thể không bị trừng phạt” và Ai Cập sẽ kiên trì trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Đây là vụ khủng bố lớn nhất nhắm vào dân thường Ai Cập và cũng là cuộc tấn công đầu tiên hướng tới một giáo đường Hồi giáo.

Chưa có lực lượng nào tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng giới chức Ai Cập xác định vụ này do các chiến binh thánh chiến có liên kết với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện.

Hùng Cường

Xem thêm: