Truyền thông Trung Quốc hôm Chủ Nhật (14/1) cho biết chiếc tàu chở dầu của Iran và chạm với tàu Trung Quốc và bùng cháy ở biển Hoa Đông từ tuần trước đã chìm, không còn cơ hội cứu toàn bộ thủy thủ đoàn.

 

Các nỗ lực cứu hộ tàu Sanchi đã thất bại

Tàu Sanchi, treo cờ Panama, nhưng do một công ty vận tải của Iran thuê chở dầu đã va chạm với tầu chở hàng của Trung Quốc hôm 6/1 tại vùng biển cách bờ biển Thượng Hải khoảng 260km.

Sau đó, đến ngày thứ Tư (10/1), Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết mũi tàu Sanchi đã bị nổ, lửa bốc cháy dữ dội và giới chức Trung Quốc phải ngừng nỗ lực chữa cháy.

>>Tàu chở dầu Iran nổ trên biển gần Trung Quốc

Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc đưa tin rằng tàu Sanchi đã chìm sau khi lại “bốc cháy bất ngờ” vào khoảng trưa Chủ Nhật 14/1 (giờ địa phương).

Các quan chức Iran thông tin với báo giới rằng tất cả 32 thủy thủ đoàn của tàu Sanchi, 30 người Iran và 2 người Bangladesh, đã thiệt mạng.

Được biết, trên tàu Sanchi đang chứa 136.000 tấn dầu siêu nhẹ, nhưng quan chức Trung Quốc nói rằng không có sự có tràn dầu nghiêm trọng.

Sau sự cố va chạm hôm 6/1, phía Iran đã điều 13 tàu và một đơn vị lính cứu hộ tới biển Hoa Đông tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn, nhưng do thời tiết xấu nên công tác ứng cứu tàu Sanchi không hiệu quả.

Phát ngôn viên của đội cứu hộ Iran, Mohammad Rastad cho biết không có hy vọng tìm thấy bất kỳ ai sống sót.

Theo BBC, hôm thứ Bảy (13/1), lính cứu hộ đã lên tàu Sanchi và tìm thấy thi thể của hai thành viên thủy thủ đoàn trên một thuyền phao cứu sinh. Trước đó, trong một tuần cứu nạn, đội tìm kiếm cũng chỉ thấy một thi thể thủy thủ.

Cũng theo BBC, lính cứu hộ Iran đã nỗ lực lên tàu Sanchi để lấy được hộp đen ra, nhưng họ phải rời đi nhanh chóng vì khói độc và nhiệt độ cao.

Các nhà chức trách sẽ dựa vào hộp đen trên tàu Sanchi để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Truyền thông Trung Quốc cho biết tàu CF Crystal, đăng ký tại Hồng Kông, va chạm với tàu Sanchi, chỉ hư hỏng nhẹ và toàn bộ các thủy thủ đoàn được giải cứu an toàn.

Xuân Thành

Xem thêm: