Sau khi dành trọn một ngày Chủ Nhật (26/5) đánh golf và xem vật sumo cùng Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng đã có “tiến triển lớn” trong các cuộc đàm phán thương mại song phương với Nhật Bản.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) tham dự bữa tối với Thủ tướng Nhật bản Abe Shinzo tại nhà hàng Inakava, ở quận Roppongi, Tokyo, hôm 26/5/2019. (Ảnh: KIYOSHI OTA/AFP/Getty Images)

Theo Reuters, trong cả ngày 26/5, ông Donald Trump và ông Abe Shinzo đã thể hiện mối quan hệ cá nhân thân thiện khi cùng nhau chơi golf, xem một trận đấu vật sumo và cùng dùng bữa tối tại nhà hàng hibachi truyền thống Nhật Bản.

Theo ông Trump, trong khi chơi golf và xem sumo, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản đã thảo luận về các vấn đề thương mại và quân sự. Các cuộc đàm phán chính thức sẽ diễn ra vào Thứ Hai (27/5). Washington và Tokyo đang đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương mới. Ông Trump coi thỏa thuận hiện tại đem lại lợi ích cho Nhật Bản nhiều hơn và ông đã chỉ đạo các nhà đàm phán Mỹ phải đảm bảo đạt được một thỏa thuận công bằng hơn.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã có một ngày làm việc hiệu quả và ngày mai, tương tự, cũng sẽ là một ngày làm việc hiệu quả,” ông Trump nói khi ông ngồi bên cạnh Đệ nhất Phu nhân Melania Trump khi bắt đầu bữa tối cùng ông Abe Shinzo và phu nhân Abe Akie tại một nhà hàng hibachi.

“Đã đạt được những tiến triển lớn trong các cuộc đàm phán thương mại với Nhật Bản. Đặc biệt đối với nông nghiệp và thịt bò. Nhiều thứ sẽ đợi cho tới sau các cuộc bầu cử vào tháng Bảy, thời điểm tôi dự đoán những con số lớn!” ông Trump tweet.

Vào tháng Bảy, Nhật Bản sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện và cũng có những đồn đoán cho rằng ông Abe Shinzo có thể kêu gọi tổ chức bầu cử sớm Hạ viện trong cùng thời gian này.

Theo Reuters, chỉ vài ngày trước chuyến thăm Nhật Bản của ông Trump, Tokyo đã dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế lên thịt bò nhập khẩu từ Mỹ. Trong bữa tối với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhật Bản hôm thứ Sáu (25/5), ông Trump đã gửi lời cảm ơn tới Nhật Bản vì sự nhượng bộ này và nói rằng nhiều phát triển hơn nữa sẽ sớm đến.

“Với thỏa thuận [thương mại] này, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được mất cân bằng thương mại, loại bỏ các hàng rào đối với xuất khẩu của Mỹ, và đảm bảo công bằng và đối ứng trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Và chúng tôi đang tiến gần hơn [tới thỏa thuận],” Tổng thống Trump nói hôm 25/5.

“Tôi có thể nói một thực tế rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế này. Mối quan hệ này chưa bao giờ mạnh mẽ hơn,” ông Trump nói với báo giới ngay sau khi đặt chân tới Tokyo.

Ngoài thỏa thuận thương mại song phương, Mỹ và Nhật Bản còn liên kết với nhau trong một số chính sách ngoại giao. Đứng đầu trong số này là chiến dịch quốc tế gây sức ép lên chế độ cộng sản Bắc Hàn để họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thời gian ngắn trước khi lên máy bay tới Nhật Bản, ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông không lo ngại về các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Bắc Hàn. Trong khi Nhật Bản cũng như Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đều nói rằng các vụ thử tên lửa đó đã vi phạm một hiệp ước Liên Hiệp Quốc. Ông Trump khẳng định ông tin tưởng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ không thất hứa.

Trong tháng này, ông Kim đã hai lần giám sát các vụ thử tên lửa tầm ngắn, nhưng động thái này của Bình Nhưỡng vẫn tuân thủ lời hứa với ông Trump là không thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Với việc xem một trận đấu vật sumo, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ tại nhiệm đầu tiên dự khán một trận đấu của môn võ truyền thống Nhật Bản. Tổng thống Trump xem đấu vật sumo cùng phu nhân Melania Trump và Thủ tướng Abe Shinzo.

Ông Trump đã trao chiếc cup do Mỹ sản xuất cho người chiến thắng vào cuối trận đấu. Chiếc Cup Tổng thống Mỹ này được gắn hình chim đại bàng hói – biểu tượng của nước Mỹ. Ông Trump tiết lộ rằng ông sử dụng tiền cá nhân để tài trợ cho giải thưởng này.

“Để vinh danh thành tích xuất sắc của bạn khi là Nhà vô địch Sumo, tôi xin trao tặng bạn chiếc Cup Tổng thống Mỹ,” ông Trump nói khi trao giải.

Vào ngày 27/5, ông Trump cũng sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước với Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng Hậu Masako – bữa tiệc chiêu đãi nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên của triều đại mới Lệnh Hòa (Reiwa).

“Đã 200 năm rồi từ khi điều tương tự thế này xảy ra, vì vậy thật vinh dự lớn lao khi được đại diện cho nước Mỹ [tại đây],” ông Trump nói.

Xuân Thành