Hôm Chủ nhật (17/1), cộng tác viên cấp cao của Breitbart News, ông Peter Schweizer đã trình bày chi tiết việc Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell và vợ ông, bà Elaine Lan Chao (Triệu Tiểu Lan) có những liên hệ tài chính với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như thế nào.

Embed from Getty Images

Trong chương trình “The Next Revolution” (tạm dịch “Cuộc cách mạng tiếp theo”) của Fox News, ông Schweizer cho biết “quan điểm của McConnell đối với Trung Quốc đã giảm dần trong những năm qua” do mối quan hệ ngày càng ”thắm thiết” giữa chính phủ Trung Quốc và công ty của bà Chao.

Ông Schweizer vạch rõ: “Thực sự là Mitch McConnell và Elaine Chao, vợ của ông ta, có mối liên quan về tài chính với chính phủ Trung Quốc thông qua công ty đóng tàu mà gia đình bà Elaine Chao sở hữu. Vào tháng 12/1993, mối quan hệ đó được hun đúc khi Elaine Chao, cha của bà ta James Chao, và con rể mới, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đến thăm Bắc Kinh theo lời mời của tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc. 

Đây là sự kiện bất thường vì vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn mới chỉ xảy ra bốn năm trước đó. Rất ít quan chức cấp cao muốn đến đất nước này. Kết quả của cuộc viếng thăm và các thỏa thuận sau đó chính là, ngày hôm nay chính phủ Trung Quốc đang cấp vốn cho công ty đóng tàu [của nhà bà Chao]. Họ đóng tàu, họ cung cấp thủy thủ đoàn và cung cấp hàng hóa cho tàu, để trong tương lai họ có thể kiểm soát lại công ty.

Và lý do chính phủ Trung quốc làm ăn với họ rõ ràng là bởi vì Mitch McConnell là một nhân vật rất quyền lực ở Washington, DC. Vấn đề là, anh Steve ạ, quan điểm của ông McConnell đối với Trung Quốc đã giảm dần trong những năm gần đây, tỷ lệ nghịch với mối quan hệ thương mại ngày càng gắn bó, và ông ta là người hưởng lợi trực tiếp từ doanh nghiệp này.”

Theo cộng tác viên Schweizer, đây là “chiến lược” của chính phủ Trung Quốc trên toàn cầu.

Ông Schweizer khẳng định: “Họ tìm kiếm giới tinh hoa chính trị và cung cấp cho họ các giao dịch thương mại.” 

Ông nói thêm: “Họ được kết hôn với người Trung Quốc. Họ không muốn chọc giận người Trung Quốc vì điều đó có thể hủy hoại gia đình họ về mặt tài chính.”

Nhật Minh (theo Breitbart News)

Xem thêm: