Tờ SCMP dẫn lời một nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã đồng ý cấp thị thực cho 46 quan chức Mỹ tham dự Thế vận hội Mùa đông diễn ra vào tháng tới tại Bắc Kinh và nhắc lại lời kêu gọi Washington ngừng chính trị hóa sự kiện này.

Tháng trước, chính phủ Hoa Kỳ đã gửi đơn xin visa cho 18 người tham gia Thế vận hội, chỉ vài tuần sau khi Nhà Trắng xác nhận sẽ thực hiện một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện này.

Một nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết danh sách đã mở rộng lên 46 quan chức, hầu hết đều làm việc cho Bộ Ngoại giao, theo SCMP.

“Trong cuộc gặp gần đây giữa Jing Quan [nhà ngoại giao cấp ba tại đại sứ quán Trung Quốc ở Washington] và Laura Rosenberger [giám đốc cấp cao về Trung Quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ], phía Trung Quốc cho biết họ đã chấp thuận cấp thị thực cho phái đoàn Hoa Kỳ,” nguồn tin giấu tên nói. 

Ông Jing đã thúc giục phía Mỹ “ngừng chính trị hóa thể thao và Thế vận hội Olympic” thông qua việc tẩy chay ngoại giao, nguồn tin cho biết.

Bắc Kinh cho biết chuyến đi dự kiến sắp tới ​​của các quan chức Mỹ đã đi ngược lại mục đích tẩy chay. Trong khi đó, Washington nói rằng những người tới Trung Quốc không phải là đại diện chính thức nhưng sẽ tham dự Thế vận hội để hỗ trợ về an ninh và y tế.

Nhà Trắng đã thông báo vào ngày 6/12 năm ngoái rằng họ sẽ không cử phái đoàn ngoại giao chính thức tới Olympic Bắc Kinh để phản đối “tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương” của Trung Quốc.

Mỹ sau đó tiếp tục thêm áp lực lên Bắc Kinh khi Tổng thống Biden ký luật cấm tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Tân Cương vì cáo buộc cưỡng bức lao động.

Tiếp theo Mỹ, các nước Anh, Canada, Australia và Nhật Bản cũng lần lượt tuyên bố tẩy chay Thế vận hội. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Hà Lan, cho biết họ sẽ không cử đại diện ngoại giao nhưng nhấn mạnh đây không phải là một cuộc tẩy chay chính trị.

Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết quan điểm của chính quyền Biden vẫn không thay đổi và phái đoàn Hoa Kỳ sẽ cung cấp các dịch vụ an ninh lãnh sự và ngoại giao cho các vận động viên của nước này.

Ngoài vấn đề nhân quyền, mối quan hệ Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn đang căng thẳng vì nhiều vấn đề, bao gồm các hoạt động quân sự của cả hai bên ở Biển Đông, việc Washington xây dựng liên minh trong khu vực, và sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan, mà Bắc Kinh coi như một tỉnh ly khai.

Xuân Lan

Xem thêm: