Thất vọng với việc Trung Quốc chưa thể làm gì nhiều trong việc kiềm chế Bắc Triều Tiên, trong vài tuần tới, chính quyền Trump có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng nhỏ và các công ty khác của Trung Quốc đang kinh doanh với Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được hai quan chức cao cấp giấu tên của chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ với hãng tin Reuters vào hôm thứ Năm (13/7). Một trong hai vị quan chức này nói rằng các biện pháp của Hoa Kỳ ban đầu sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Trung Quốc đang mấp mé trong tầm với, bao gồm các tổ chức tài chính nhỏ và các công ty “bình phong” dính líu đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Vị quan chức này từ chối cung cấp cho Reuters thông tin chi tiết về các các ngân hàng và công ty trong danh sách bị trừng phạt sắp tới và nói thêm rằng hiện nay các ngân hàng lớn hơn của Trung Quốc vẫn sẽ chưa bị đụng tới.

Tổng thống Trump đang ngày càng mất kiên nhẫn với Chủ tịch Tập Cận Bình

Nguồn tin trên cũng cho hay thời gian và quy mô của biện pháp trừng phạt mới này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách Trung Quốc phản ứng với áp lực đối với các bước đi khắc nghiệt hơn chống lại Bắc Triều Tiên khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc gặp nhau trong cuộc đối thoại kinh tế cấp cao tại Washington vào thứ Tư (19/7).

Cho tới thời điểm này Nhà Trắng vẫn chưa nhìn thấy những gì họ cho là phản ứng đầy đủ từ Trung Quốc.

Vị quan chức giấu tên nêu trên nói rằng: “Tổng thống đang dần mất kiên nhẫn với Trung Quốc” và thêm rằng sẽ có một “cách tiếp cận cứng rắn hơn để xử phạt các thực thể Trung Quốc … trong tương lai không xa“.

Các biện pháp “trừng phạt thứ cấp” này đang được xem là một cách để Hoa Kỳ áp đặt áp lực kinh tế nhắm vào các công ty ở các quốc gia có quan hệ với Bắc Triều Tiên bằng cách không cho họ tiếp cận thị trường và hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Theo Reuters, các mục tiêu đang được Hoa Kỳ cân nhắc để đưa ra lệnh trừng phạt sẽ đến từ một danh sách “lớn hơn 10” doanh nghiệp mà Tổng thống Trump đã chia sẻ với Chủ tịch Trung Quốc Xi Tập Cận Bình tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tại Florida vào đầu tháng 4 vừa qua.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ chưa có phản ứng gì khi được yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên. Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra phát ngôn chính thức về vấn đề này.

Vào cuối tháng 6, Washington cũng đã áp dụng những biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty vận chuyển vì đã hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng và cáo buộc ngân hàng Ngân hàng Dandong Trung Quốc có hoạt động rửa tiền cho chế độ Kim Jong-un.

Thời điểm đó, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) đã nói rằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp là “không thể chấp nhận được”.

Trong một tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc, ông Khải nói: “Những hành động như vậy cản trở hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và dẫn tới các câu hỏi về ý định thực sự của phía Washington”.

Việc Hoa Kỳ đã tiến hành và tiếp tục đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp với các thực thể của Trung Quốc có liên quan đến Bắc Hàn có thể sẽ làm phức tạp hơn cuộc Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ – Trung trong tuần tới. Đây được xem là một diễn đàn quan trọng để thu hẹp sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply