Reuters dẫn tin từ các cơ quan truyền thông Hàn Quốc, cho biết Seoul xác nhận rằng Washington đã đồng ý chi trả chi phí cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) lắp đặt trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo thông tin từ văn phòng tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật 30/4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng H.R. McMaster đã trấn an người đồng nhiệm, Kim Kwan-jin rằng liên minh với Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cuộc điện đàm giữa McMaster và Kim Kwan-jin diễn ra chỉ một ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng hỏng tên lửa vào vùng biển Nhật Bản. Washington và Seoul sau đó đã tuyên bố lên án Bình Nhưỡng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu.

Trước đó ít ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters nhân dịp 100 ngày đầu tiên tại nhiệm, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ mong muốn chính quyền Seoul trả 1 tỷ USD cho hệ thống THAAD vừa được lắp đặt ở nước này tuần trước gây bối rối cho người Hàn Quốc.

Sau đó, các quan chức Hàn Quốc phản ứng rằng chi phí THAAD là do Washington phải chịu theo đúng các cam kết trong thỏa thuận song phương.

Trong một tuyên bố từ văn phỏng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông H.R. McMaster đã giải thích rằng tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh chung, phù hợp với kỳ vọng của công chúng Mỹ về chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng với các đồng minh”. Tuyên bố này cũng nói tướng McMaster đã yêu cầu điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc để giải thích rõ vấn đề này.

Vào thứ tư 26/4, các phần chính của hệ thống THAAD đã được chuyển và lắp đặt tại Seongju, cách thủ đô Seoul 250km về phía nam.

Việc triển khai này đã gây ra những phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng hệ thống radar mạnh của THAAD có thể xâm nhập vào lãnh thổ của họ sẽ gây nguy hại tới an ninh khu vực. Các cư dân địa phương nơi lắp đặt THAAD cũng phản đối gay gắt việc này vì lo ngại họ sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa từ Bắc Triều Tiên.

Theo thông tin từ Reuters, có khoảng 300 người dân địa phương đã tập trung vào Chủ Nhật 30/4 khi thấy hai xe tải của quân đội Mỹ cố gắng tiến vào khu vực triển khai THAAD. Video do người dân cung cấp cho thấy những người biểu tình đã chặn đường bằng một chiếc xe hơi và hô lớn các khẩu hiệu như “Đừng lừa dối chúng tôi! Hãy quay về đất nước các vị!

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ đã điều động khoảng 800 cảnh sát đến hiện trường và có hai người dân bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ đều khẳng định mục đích duy nhất của THAAD là đánh chặn tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Tân Bình

Xem thêm: