Ngày 18/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hội nghị cấp cao Hàn – Triều 2018 diễn ra vào tuần sau sẽ được phát trực tiếp ra toàn thế giới. Hiện phóng viên đăng ký tham dự hội nghị này đã lên tới gần 3000 người, gồm cả phóng viên Hàn Quốc và quốc tế, con số này gấp đôi so với cuộc hội đàm liên Triều lần trước.

hội nghị cấp cao
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

Hội nghị cấp cao Hàn – Triều lần này dự định sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tại phía nam “Ngôi nhà Hòa bình” Bàn Môn Điếm. Đây cũng là hội nghị cấp cao giữa 2 nước được tổ chứ lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau cuộc chiến 1950-1953 nếu hội nghị này diễn ra. Bên cạnh đó, lãnh đạo 2 nước Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố kết thúc chiến tranh tại hội nghị lần này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ông Kwun Hyuk-ki, phát ngôn viên của Nhà xanh cho biết: “Tại cuộc họp lần thứ 2 chuẩn bị cho hội nghị cấp cao , hai bên đã đạt được thỏa thuận chung về các vấn đề liên quan đến giao thức, biện pháp an ninh và quy tắc truyền thông”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ, trong cuộc họp lần thứ nhất về công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao sắp tới, phía Hàn Quốc lần đầu tiên đưa ra đề nghị phát sóng trực tiếp, còn trong cuộc họp lần thứ 2 này, phía Bắc Triều Tiên cũng biểu thị đồng ý việc phát trực tiếp.

Trước đây, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã tổ chức 2 Hội nghị cấp cao vào năm 2000 và 2007, địa điểm tổ chức đều tại Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao liên Triều khi đó là ông Kim Dae-jung và ông Roh Moo-hyun, còn phía Bắc Triều Tiên là lãnh đạo Kim Jong-il.

Phóng viên đăng ký tham dự cao kỷ lục

Yonhap đưa tin, ngày 18/4, Ủy ban trù bị Hội nghị cấp cao Hàn – Triều phát biểu trước báo giới cho biết, trong 8 ngày mở của đăng ký, có tổng cộng 2833 phóng viên trong và ngoài nước Hàn Quốc đăng ký tới đưa tin, cao gấp 2 lần so với hội nghị đàm lần trước. Trong số 2883 phóng viên này, có 1975 người thuộc 168 kênh truyền thông của Hàn Quốc.

Trong 2 lần Hội nghị cấp cao liên Triều trước đây, năm 2000 có 1315 phóng viên,  năm 2007 có 1392 phóng viên.

Minh Tâm

Xem thêm: