Tờ Irozhlas của Cộng hoà Séc mới đây dẫn lời một chuyên gia y tế địa phương vùng Moravian-Silesian cho biết tỉnh này đã nhận được 150.000 bộ kit xét nghiệm virus corona chủng mới (virus Vũ Hán) từ Trung Quốc, nhưng khoảng 80% các xét nghiệm cho kết quả sai.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo nhà dịch tễ học Pavla Svrčinová ở Moravian-Silesian, các bộ kit xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới của Trung Quốc sẽ không giúp được gì nhiều cho việc phát hiện bệnh, do tỷ lệ lỗi lên tới 80%. 

“Chúng tôi đã kiểm tra chúng vào thứ Bảy vừa rồi tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ kết quả sai khá cao, vì vậy chúng tôi đang chờ thêm kết quả xét nghiệm trên toàn quốc [để đối chiếu],” Pavla Svrčinová nói. 

Cô Svrčinová cho biết thêm rằng các xét nghiệm cho hầu hết kết quả âm tính giả và dương tính giả. Sau khi xét nghiệm nhiều người bằng các bộ xét nghiệm này, họ đã thử lại bằng việc xét nghiệm truyền thống và đã nhận ra tỷ lệ lỗi của các bộ xét nghiệm từ Trung Quốc.

“Ngay cả khi nó chỉ dùng để xét nghiệm những người ở cuối thời điểm họ hết cách ly, thì chúng tôi cũng muốn phải kiểm tra độ tin cậy của nó trước,” cô nói.

Phương Tây cần suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek lại cho rằng các nhân viên y tế đã áp dụng sai phương pháp. Theo ông, các xét nghiệm nhanh có thể được dùng “sau khi bệnh đã xảy ra một thời gian,” hoặc “nếu ai đó kết thúc 14 ngày cách ly,” còn cách xét nghiệm truyền thống PRC vẫn là phương pháp thích hợp nhất để phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu. 

“Tôi không nghĩ rằng việc nó [bộ xét nghiệm của Trung Quốc] không hoạt động là một phát hiện tai tiếng,” ông nói.

Hiện vùng Moravian-Silesian sẽ tiếp tục dựa vào phương pháp xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm, hiện có thể xử lý khoảng 900 mẫu mỗi ngày. Bộ y tế Séc cho biết xét nghiệm truyền thống tuy không hẳn là cách xét nghiệm hoàn hảo nhất, nhưng tỷ lệ sai sót chỉ 20-30%.

Xuân Lan (theo Irozhlas.cz)

Xem thêm:

Leave a Reply