Theo BBC, từ ngày 18/7, chính phủ Cộng hòa Séc đã tạm ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực dài hạn theo mục đích lao động hoặc kinh doanh đối với người Việt Nam. Một trong những lý do là lo ngại rủi ro “nhập khẩu tội phạm người Việt”.

Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek ngày 19/7 nói rằng Việt Nam đã tồn tại rủi ro “an ninh trong việc xuất khẩu tội phạm có tổ chức”.

Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek (Ảnh: Getty)

Ông Hamacek nói sắp tới Séc sẽ ưu tiên cho việc tiếp nhận hồ sơ giấy phép cư trú theo mục đích đoàn tụ gia đình từ Việt Nam.

Người Việt được công nhận là một dân tộc thiểu số tại Séc từ năm 2013 và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba ở nước này, sau Ukraine và Slovakia.

Ngày 24/7, trang Radio Praha của Séc dẫn lời cựu Ngoại trưởng Séc Lubomir hoan nghênh quyết định ngừng Visa cho người Việt.

Ông Zaoralek nói diễn biến xảy ra sau khi Séc đã cố gắng tìm giải pháp song phương.

“Chúng tôi từng cố gắng giải quyết thông qua hợp tác. Ví dụ, chúng tôi muốn hợp tác để kiểm soát tốt hơn những ai đến từ Việt Nam.”

“Chúng tôi cũng muốn có thể loại bỏ những người dính líu tội phạm có tổ chức.”

Hồi tháng 6/2017, Việt Nam lên án ông Lubomir Zaoralek khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Czech, vì phát ngôn về người Việt.

Cựu Ngoại trưởng Zaoralek nói “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu” của nước này.

Ông nói rằng sản xuất ma túy là vấn đề lớn nhất liên quan tội phạm người Việt.

Khi đó trang web của Đài tiếng nói Việt Nam vov.vn có bài phản ứng chỉ trích phát ngôn của ông Zaoralek “là không thiện chí đối với Việt Nam, gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai nước”.

Trang web của Đại Sứ quán Séc ở Hà Nội thông báo tổng đài điện thoại phục vụ việc đăng ký lịch hẹn phỏng vấn vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng chỉ dành cho người xin giấy phép cư trú theo mục đích đoàn tụ gia đình, học tập và các mục đích khác ngoại trừ xin cấp thẻ Lao động.

Lý do Cộng hòa Séc đưa ra biện pháp này vì hiện nay Đại sứ quán Séc tại Hà Nội đang quá tải về số lượng đơn xin cấp thẻ Lao động và thị thực dài hạn theo mục đích kinh doanh, đồng thời Hội đồng Anh ninh Quốc gia Cộng hòa Séc đã đề cập tới những lo ngại về các nguy cơ khác”, Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek phát biểu.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: